Các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN

Kế toán Sao Việt chia sẻ cho bạn đọc các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN đang hiện hành hiện nay.

Khi thành lập doanh nghiệp có rất nhiều các khoản chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh và sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Các khoản chi phí đó là các khoản chi phí được khấu trừ và không được khấu trừ mà mỗi doanh nghiệp đều có để trình khai báo nộp thuế cho nhà nước đúng nghĩa vụ và quyền lợi.

Dưới đây là tổng hợp các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN mà mỗi doanh nghiệp hay người trực tiếp làm kế toán phải nắm rõ nhất để thực hiện đúng các khoản chi phí nhằm tạo quyền lợi cho doanh nghiệp mình và thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN

Các khoản chi phí được trừ và không được trừ là gì?

Các khoản chi phí được trừ là những khoản gì?

Các khoản chi phí được trừ là các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ được khấu trừ sau mỗi kỳ kế toán kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Các khoản kê khai chi phí được trừ bắt buộc các doanh nghiệp phải đủ điều kiện như sau:

Chi phí được trừ là chi phí phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Các khoản chi phí có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và đúng với quy định của nhà nước. Các hóa đơn có giá trị đơn hàng trên 20 triệu không được phép thanh toán bằng tiền mặt đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Nếu hóa đơn lớn hơn 20 triệu thì căn cứ vào hóa đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp tính chi phí này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Ngược lại, khi hóa đơn dưới 20 triệu và thanh toán bằng tiền mặt thì doanh nghiệp dựa vào điều kiện này để tính chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi phí được trừ khi doanh nghiệp bạn gặp phải trường hợp cháy nổ, dịch bệnh, thiên tai gây tổn thất lớn đến tài sản của doanh nghiệp.

Chẳng hạn như, hàng tháng tiền điện, nước sinh hoạt có hóa đơn giá trị gia tăng chứng minh đó là chi phí phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì chi phí đó được tính là chi phí được trừ.

Các khoản được trừ được nhà nước quy định theo khoản 1 điều 6 thông tư 78/2014/TT-BTC, điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC và các điều nằm trong các thông tư khác đang hiện hành trong năm 2019.

Các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN

Các khoản chi phí nào không được trừ khi tính thuế TNDN?

Các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngoài các khoản chi phí được trừ thì các khoản chi phí không được trừ là bắt buộc phải tính trong thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay.

Chi phí của doanh nghiệp khi mua hàng hóa không có giấy tờ chứng minh hay hóa đơn hợp lý, hợp lệ nhưng không lập bảng kê chẳng hạn như:

Đối với ngành nông nghiệp: các mặt hàng thu mua từ người dân như nông, lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ, mây tre đan,vv…thu mua trực tiếp từ người dân làm ra mà không qua tổ chức nào.

Đối với ngành xây dựng chẳng hạn như cát, đá, sỏi, đất mà cá nhân tự khai thác và bán ra.

Các chi phí như thuê nhà, thuê kho bãi và các dịch vụ khác áp dụng trong doanh nghiệp.

Tài sản cố định không hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản cố định không có giấy tờ hợp pháp và không chứng minh được tài sản cố định đó là thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Các khoản chi phí lương phải trả cho người lao động nếu không có chứng từ thanh toán, không có hợp đồng lao động, không có quy chế rõ ràng khi ký kết hợp đồng mà tự động tính thưởng, phúc lợi sẽ bị cho là chi phí không được trừ khi tính thuế doanh nghiệp.

Chi phí đồng phục cho nhân viên, khen thưởng, điện, nước sinh hoạt hàng tháng, vv… Các khoản này nếu không có hóa đơn hay bảng kê và các khoản quy định của công ty thì đều tính là chi phí không được trừ khi tính thuế doanh nghiệp.

Ngoài ra, các khoản tiền ủng hộ, tài trợ nếu không có hồ sơ cũng đều cho là chi phí không được trừ.

Giảm thiểu chi phí không được trừ khi tính thuế doanh nghiệp

Để giảm thiểu chi phí không được trừ, mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng quy định và các quy chế mà doanh nghiệp mình ban hành. Các giấy tờ, thủ tục pháp lý là căn cứ để doanh nghiệp giảm các khoản chi phí không được trừ đi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty Kế toán Sao Việt là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán

Kế toán Sao Việt với nhiệm vụ chính là đào tạo kế toán, bên cạnh đó chúng tôi còn có các dịch vụ khác như thành lập công ty, các khóa học excel, các khóa học kinh tế áp dụng trong mỗi loại hình doanh nghiệp. Với đội ngũ giàu năng lực và khả năng phân tích luật pháp theo quy định của nhà nước vững chắc chắn chắn sẽ đem đến cho khách hàng các dịch vụ tốt nhất.

Bài viết trên đây vừa tổng hợp lại cho các bạn các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN để các bạn có thể áp dụng vào trong doanh nghiệp của mình.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh