Các lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng doanh nghiệp nên biết

  • 05/10/2019

Nắm được các lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ là điều kiện quan trọng giúp doanh nghiệp bạn kinh doanh thuận lợi.

Hóa đơn là phương tiện cần thiết trong hoạt động bán hàng hay cung ứng dịch vụ. Vậy thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Gia Thanh tìm hiểu nhé!

Tại sao cần lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ?

Các lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng doanh nghiệp nên biết

Hóa đơn giao hàng

Như bạn biết việc xuất hóa đơn giao cho khách hàng là công việc thường ngày của một kế toán viên. Thế nhưng công việc này không phải thực hiện bừa bãi lúc nào cũng được mà phải tuân theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ việc xuất hóa đơn sẽ liên quan tới công tác quản lý về thuế, và các quy định của luật thuế.

Nắm được các lưu ý về việc xuất hóa đơn sẽ giúp doanh nghiệp bạn thực hiện đúng quy định của pháp luật và tránh các tình huống sai phạm khi có công tác thanh tra có thể khiến doanh nghiệp bị phạt.

Những lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

Nhìn chung, thời điểm xuất hóa đơn theo quy định chính là thời điểm hoàn thành công tác chuyển giao hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Vấn đề này không phụ thuộc vào việc chi phí đã được thanh toán rồi hay chưa. Dưới đây là một số lưu ý đối với các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật:

Thứ nhất, đối với các dịch vụ bán hàng hoá, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành công tác chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua.

Các lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng doanh nghiệp nên biết

Giao hàng và xuất hóa đơn ngay

Thứ hai, đối với vấn đề cung ứng dịch vụ, thời điểm lập hóa đơn sẽ là ngày mà hoàn thành dịch vụ cung ứng. Nếu như doanh nghiệp bạn thực hiện thu tiền trước khi cung cấp dịch vụ hoặc thu tiền trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn  sẽ được tính là ngày thu tiền.

Thứ ba đối với các hoạt động dịch vụ cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, thì ngày lập hoá đơn thường không quá bảy ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ. Đối với các dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thì ngày kết thúc kỳ quy ước sẽ là ngày lập xuất hóa đơn.

Thứ tư đối với các dịch vụ xây dựng, lắp đặt, ngày lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành và bàn giao công trình cho khách hàng.

Thứ năm đối với các dịch vụ phải giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, từng công đoạn thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hoá đơn cho khối lượng, giá trị hàng hoá được giao tương ứng ngay khi giao.

Thứ sáu đối với tổ chức kinh doanh bất động sản có các hình thức thanh toán  thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc các điều mục ghi rõ trong hợp đồng thì ngày thu tiền sẽ là ngày lập hóa đơn.

Thứ bảy đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu chính ngày lập hóa đơn là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan và xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế.

Thứ tám đối với các dịch vụ bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua hay cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán thì ngày lập hoá đơn  sẽ được thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên thường chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh  những hoạt động đó.

Các trường doanh nghiệp có thể bị phạt khi xuất hóa đơn sai thời điểm

Một là khi doanh nghiệp xuất kho giao hàng (chú ý loại hàng vật chất) nhưng không lập hóa đơn giao hàng ngay cho khách hàng thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ bốn đến tám triệu đồng

Các lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng doanh nghiệp nên biết

Xuất hóa đơn sai thời điểm bị xử phạt

Hai là trường hợp doanh nghiệp giao hàng nhiều lần nhưng mỗi lần giao không xuất hóa đơn cho khách hàng.

Ba là trường hợp doanh nghiệp tiến hành lập hóa đơn trước khi giao hàng cho khách. Trường hợp này có thế bị coi là hóa đơn khống vì khách hàng chưa nhận được hàng, mức xử phạt là từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng

Bốn là, xuất hóa đơn chậm và lệch năm ví dụ như doanh nghiệp giao hàng cho khách vào ngày 30 tháng 12 của năm trước, nhưng không lập hóa đơn ngay mà chờ đến khi khách thanh toán, trong khi khách hàng lại thanh toán sang ngày 15 tháng 01 của năm sau. Trường hợp này có thể bị quy về khai man, trốn thuế và mức xử phạt như trường hợp thứ ba.

Năm là, trường hợp khi dịch vụ hoàn thành nhưng doanh nghiệp chưa lập hóa đơn  cho khách hàng mặc dù bên khách đã thanh toán hết. Trường hợp này hóa đơn bị lập sai thời điểm nên doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin mà Kế toán Gia Thanh muốn  nhắc nhở bạn lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Hãy tham khảo thật kỹ để tránh mắc sai lầm và phải chịu phạt bạn nhé.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ  CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh