Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2022 nhanh nhất

Người lao động chưa biết cách đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh năm 2022. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể nhất.

Quy định được phép giảm trừ gia cảnh của người lao động khi có mức thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng trở lên là quy định mang lại quyền lợi cho người lao động. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2022 nhanh nhất.

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2019 nhanh nhất

Thực trạng nhiều người phụ thuộc trong mỗi gia đình

Các đối tượng được hưởng giảm trừ gia cảnh

Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh là các đối tượng như bố mẹ, vợ hoặc chồng, con, người phụ thuộc, vv….

Trường hợp người phụ thuộc là con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng thì được giảm trừ người phụ thuộc khi con họ chào đời đến 18 tuổi thì được khấu trừ. Nếu con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng khi đủ 18 tuổi trở lên sẽ được giảm trừ gia cảnh trong trường hợp bị khuyết tật, bệnh nặng hay không có khả năng lao động.

Hoặc con đủ 18 tuổi trở lên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá 1 triệu/ tháng thì người lao động được đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2019 nhanh nhất

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh nhanh nhất

Trường hợp người phụ thuộc là cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, người có công nuôi dưỡng, vv… nếu xét trong độ tuổi lao động thì phải là người khuyết tật, không có khả năng thu nhập và thu nhập không quá 1 triệu/ tháng.

Nếu bố mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, người có công nuôi dưỡng vượt quá tuổi lao động thì phải chứng minh là người không có thu nhập và có mức thu nhập không quá 1 triệu/ tháng.

Trường hợp nếu người phụ thuộc thuộc các đối tượng khác như ông bà nội ngoại, anh chị em họ, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ,vv… không nơi nương tựa thì phải chứng minh người lao động nộp thuế là người nuôi dưỡng và người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc thu nhập không quá 1 triệu/ tháng.

Đối với người phụ thuộc thì chỉ được một người lao động chịu thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế:

Người nộp thuế là người có các nguồn thu nhập khác nhau như tiền lương, tiền công tại cùng một thời điểm thì người lao động nộp thuế được lựa chọn giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi. Đối với người lao động là người nước ngoài thì được giảm trừ gia cảnh từ tháng đầu tiên đến tháng kết thúc hợp đồng và rời khỏi Việt Nam.

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2022 nhanh nhất

Để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh thì đầu tiên phải xác định rõ ai  là người phụ thuộc của người lao động phải nộp thuế. Người lao động đăng ký người phụ thuộc phải là người có thu nhập trên 9 triệu đồng, đã đăng ký thuế và có mã số thuế thu nhập cá nhân.

Dựa theo Khoản 10 Điều 7 và Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn thủ tục đăng ký và nơi nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc sẽ thực hiện như sau:

+ Người lao động đăng ký trực tiếp người phụ thuộc thông qua đơn vị mà người lao động đang ký hợp đồng lao động trực tiếp chi trả thu nhập cho người lao động.

Người lao động cần gửi một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin của người phụ thuộc như bản sao công chứng thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân nếu người phụ thuộc đủ 14 tuổi trở lên hoặc giấy khai sinh của người phụ thuộc dưới 14 tuổi.

Đơn vị mà người lao động được chi trả thu nhập tổng hợp lại hồ sơ đăng ký người phụ thuộc và gửi tờ khai lên cơ quan thuế theo mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế.

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2019 nhanh nhất

Hình ảnh minh họa đăng ký người phụ thuộc

+ Người lao động phải nộp thuế tự đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế mà không cần thông qua đơn vị chi trả thu nhập.

Người lao động đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh trực tiếp nộp hồ sơ lên cơ quan thuế thì cần điền đầy đủ thông tin trong tờ khai mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC và đi kèm bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như bản sao công chứng thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân nếu người phụ thuộc đủ 14 tuổi trở lên hoặc giấy khai sinh của người phụ thuộc dưới 14 tuổi.

Giới thiệu kế toán Gia Thanh

Kế toán Gia Thanh là đơn vị chuyên đào tạo các khóa học về kế toán chuyên nghiệp dành cho mọi đối tượng có nhu cầu. Gia Thanh còn có các dịch vụ tư vấn thuế, thành lập công ty, các dịch vụ báo cáo thuế trọn gói, các thủ tục đăng ký du học nước ngoài.

Các dịch vụ của Gia Thanh đều được thực hiện bởi các kế toán viên có trình độ lâu năm và dày kiến thức trong suốt quá trình học tập, giảng dạy. Đến với kế toán Gia Thanh khách hàng an tâm và hài lòng với mọi loại dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Bài viết trên đây Gia Thanh giới thiệu cho các bạn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2022 nhanh nhất. Hi vọng giải quyết được mọi thắc mắc của mọi người trong vấn để đăng ký người phụ thuộc!

Mọi thắc mắc xin liên hệ CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh