Cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0%

Cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0% như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy tham khảo bài viết sau.

Các doanh nghiệp, cơ quan mới thành lập luôn có thắc mắc rằng liệu các hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT có cần phải kê khai không. Nếu cần kê khai thì cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0% như thế nào? Kế toán Gia Thanh sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Về hoá đơn không chịu thuế GTGT, mỗi doanh nghiệp đều cần phải phân biệt 3 trường hợp cụ thể sau:

  • Hoá đơn không chịu thuế GTGT
  • Hoá đơn chịu thuế suất 0%
  • Hoá đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

Cả 3 trường hợp này đều có một điểm chung chính là thuế GTGT đầu ra (thuế GTGT phải nộp) là không có hoặc bằng không. Tuy nhiên, về đầu vào có được khấu trừ thuế GTGT hay không thì lại khác nhau. Vậy cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0% như thế nào với từng trường hợp?

1. Cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0%

1.1. Cách kê khai hoá đơn không chịu thuế GTGT

Những đối tượng theo pháp luật không phải chịu GTGT là những sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản, Bên cạnh đó còn có những dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, dạy học hay dạy nghề theo quy định của pháp luật. Cùng với đó là việc chuyển quyền sử dụng đất, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán và phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm.

Như vậy, có thể nói, thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không bị chịu thuế GTGT nên sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Vậy nên khi viết hoá đơn thì dòng thuế suất, số thuế GTGT sẽ không ghi và gạch chéo

Còn về kê khai, nếu bạn là bên mua thì doanh nghiệp có thể kê khai số tiền giá trị hàng hoá, dịch vụ vào Chỉ tiêu 23 trên tờ kê khai 01/GTGT.

Còn nếu như bạn là bên bán thì cần kê khai vào Chỉ tiêu 26 trên tờ khai 01/GTGT.

Cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0%

1.2. Cách kê khai hoá đơn chịu thuế suất 0%

Thuế suất 0% được áp dụng cho các loại hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu vực phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá và dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu.

Có thể nói, thuế GTGT đầu vào nếu được sử dụng cho việc sản xuất, kinh doanh hàng hoá dịch vụ chịu thuế GTGT thì sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào hay nói cách khác là được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên nếu những hàng hoá, dịch vụ đó được sử dụng cho việc sản xuất kinh doanh những mặt hàng không chịu thuế GTGT thì sẽ không được khấu trừ.

Vì vậy, khi viết hoá đơn chịu thuế GTGT 0% thì tại dòng thuế suất sẽ ghi là 0% và dòng số thuế GTGT cũng sẽ điền là 0.

Vì hoá đơn này là thuế suất 0% cho nên khi kê khai, các doanh nghiệp chỉ cần kê khai số tiền giá trị hàng hoá, dịch vụ vào Chỉ tiêu 23 trên tờ kê khai 01/GTGT giống như hoá đơn không chịu thuế.

Nếu bạn là bên mua thì bạn cần kê khai vào Chỉ tiêu 29 trên tờ khai 01/GTGT.

2. Cách kê khai hoá đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

Theo quy định của pháp luật thì có những trường hợp sau không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:

  • Nhận tiền bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ
  • Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại
  • Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp

Cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0%

  • Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp
  • Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hoá, dịch vụ của cơ sở kinh doanh
  • Doanh thu hoa hồng của các dịch vụ như bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ; đại lý vận tải quốc tế; đại lý của các dịch vụ ngành hàng không, hàng hải mà được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%; đại lý bán bảo hiểm.
  • Doanh thu hàng hoá, dịch vụ và doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng từ hoạt động đại lý bán hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT

Chính vì thế, khi viết hoá đơn đối với loại hoá đơn này thì dòng thuế suất và thuế GTGT sẽ không ghi và gạch chéo.

Nếu như doanh nghiệp của bạn là bên mua nên khi kê khai, bạn có thể kê khai số tiền giá trị hàng hoá, dịch vụ vào Chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT giống như hoá đơn không chịu thuế GTGT.

Còn nếu bạn là bên mua, bạn cần phải kê khai vào Chỉ tiêu 32a trên tờ khai 01/GTGT.

Mong rằng với một vài thông tin về cách kê khai hoá đơn, chứng từ không chịu thuế GTGT, thuế suất 0% như trên, bạn sẽ có thể kê khai và thuận tiện hơn cho công việc của mình.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh