Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập nhanh nhất?

Kế toán Gia Thanh mang đến cho khách hàng cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập hiệu quả nhất.

Ngày nay, thời đại nền kinh tế thị trường phát triển với tốc độ mạnh mẽ thì xu hướng thành lập các chi nhánh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa chi nhánh độc lập và chi nhánh phụ thuộc cũng như cách kê khai thuế cho chi nhánh như thế nào để hiệu quả nhất.

Nếu bạn là một kiểm toán viên đang làm việc trong chi nhánh hạch toán độc lập. Hoặc đơn giản bạn là người có niềm yêu thích với lĩnh vực kế toán và kiểm toán độc lập thì bài viết về cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập dưới đây rất phù hợp với bạn.

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập nhanh nhất?

Kê khai thuế cho chi nhánh

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập như thế nào?

Chi nhánh hạch toán độc lập hay phụ thuộc là do doanh nghiệp lựa chọn và đăng kí, tùy theo nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Theo khoản 1 điều 45 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định về chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp như sau: Chi nhánh là cơ sở phụ thuộc của doanh nghiệp, có chức năng thực hiện toàn bộ hoặc một phần nhiệm vụ của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải trùng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Với quy định như thế này, có thể hiểu một cách đơn giản chi nhánh là đơn vị kinh doanh không có tư cách pháp nhân, đồng thời là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập nhanh nhất?

Kê khai thuế cho chi nhánh

Chi nhánh hạch toán độc lập là cơ sở kinh doanh hoạt động như một doanh nghiệp bình thường có các đặc điểm như sau:

 • Có mã số thuế riêng (13 số)
 • Có con dấu riêng và tài khoản ngân hàng riêng
 • Sử dụng hóa đơn và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tại chi nhánh
 • Trực tiếp kê khai thuế môn bài, giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi nhánh
 • Có tổ chức bộ máy kế toán
 • Tự lập và nộp báo cáo tài chính tại chi nhánh

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập gồm những loại nào?

Căn cứ vào Thông tư 302/2016/TT-BTC về hướng dẫn lệ phí môn bài, Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 37/2017/TT-BTC thì các loại thuế mà chi nhánh cần kê khai bao gồm:

 • Lệ phí môn bài: Mức lệ phí môn bài của chi nhánh cần nộp phụ thuộc vào quy định pháp luật về thuế môn bài của Bộ Tài chính. Cụ thể thuế môn bài với chi nhánh là 1.000.000 đồng/năm, khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý đơn vị trực thuộc.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Hóa đơn: Trường hợp chi nhánh sử dụng hóa đơn riêng, khi đó doanh nghiệp đặt in hóa đơn cho chi nhánh thì tên tổ chức hoặc cơ sở kinh doanh phải được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Chi nhánh đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế và địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ người bán hàng” để sử dụng. Trường hợp chi nhánh hạch toán độc lập sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp thì phải gửi thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập

 • Kê khai thuế môn bài tại chi cục thuế quản lý chi nhánh đó
 • Viết hóa đơn cho chi nhánh: Khi xuất hàng hóa cho chi nhánh độc lập thì xuất hóa đơn như bán hàng bình thường
 • Kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh hạch toán độc lập thì kê khai tại chi nhánh. Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 119/2013/TT-BTC thì nếu chi nhánh phát sinh doanh thu, thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp. Trường hợp nếu doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo cách khấu trừ thì chi nhánh cũng được nộp thuế theo phương pháp khấu trừ áp dụng quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC.
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân cho chi nhánh hạch toán độc lập thì thực hiện tại chi nhánh. Tuy nhiên trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp với chi nhánh, đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đây và có thỏa thuận nhờ công ty trả hộ tiền lương thì chi nhánh có trách nhiệm kê khai thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó.

Trường hợp công ty ký hợp đồng với người lao động và cử họ đến chi nhánh làm việc, người lao động đăng ký giảm trừ gia cảnh, công ty thực hiện chi trả lương khi kê khai thuế thu nhập cá nhân.

 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp cho chi nhánh hạch toán độc lập thì thực hiện việc kê khai và nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi nhánh đó. Cuối năm, chi nhánh hạch toán độc lập làm báo cáo tài chính để nộp cho cơ quan thuế quản lý chi nhánh. Đồng thời công ty mẹ phải làm báo cáo tài chính hợp nhất để nộp cho cơ quan thuế

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập nhanh nhất?

Kê khai thuế cho chi nhánh

Kế toán Gia Thanh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp hàng đầu. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng biết cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán độc lập nhanh nhất hiện nay.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ  CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh