Cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2022

Tìm hiểu về cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2022 đúng quy định là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như các cơ sở kinh doanh.

Cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2019

Kê khai thuế GTGT như thế nào?

Khi đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì mọi doanh nghiệp đều phải kê khai thuế GTGT, ngay cả trong trường hợp doanh nghiệp đó không phát sinh hoạt động mua bán.

Hiểu biết và nắm rõ về cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2022 là điều cần thiết để các doanh nghiệp cũng như các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng theo yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2022

Cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2019

Kê khai thuế GTGT trên phần mềm như thế nào?

Đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng: dành cho các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ.

Đối tượng khai thuế GTGT theo quý: các doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp mà có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

Cách kê khai thuế GTGT theo tháng và quý cụ thể:

 • Bước 1: Các bạn cần tải phần mềm HTKK 3.8.6 mới nhất

Sau khi tải xong, các doanh nghiệp chọn mục loại tờ khai phù hợp với doanh nghiệp của mình:

+ 01/GTGT Tờ khai thuế GTGT được khấu trừ (TT156/2013, TT-26/2015) nếu như doanh nghiệp chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

+ 04/GTGT Tờ khai thuế GTGT TT trên doanh thu nếu như doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

 • Bước 2: Các bạn chọn kỳ kê khai thuế GTGT hiện nay mà doanh nghiệp áp dụng.
 • Bước 3: Các bạn chọn phụ lục để kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK.

Trước đây ở các phần mềm HTKK đều có bảng kê mua vào bán ra nhưng hiện nay thì không còn nữa. Chính vì vậy, cách đơn giản giúp các bạn biết cách làm tờ khai thuế GTGT - Mẫu 01/GTGT các bạn nên dùng 2 công cụ chính sau đây:

 • Excel: Giúp thiết lập bảng tổng số liệu bảng kê mua vào bán hàng hóa để tổng hợp lại sau đó kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK.
 • Phần mềm kế toán: Đối với các phần mềm kế toán hiện nay đều tích hợp phân hệ thuế. Chính vì vậy, các bạn chỉ cần tích hợp số liệu sau đó đưa lên phần mềm HTKK là xong. Trong trường hợp, phần mềm kế toán của công ty bạn đang dùng đã được nâng cấp có mẫu tờ khai thuế GTGT 01/GTGT theo thông tư 26/2015/TT-BTC thì các bạn có thể sử dụng luôn được.

Các chỉ tiêu trên phần mềm HTKK

Cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2019

Các chỉ tiêu trên phần mềm HTKK có nghĩa gì?

 • Chỉ tiêu [21]: Không phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ đánh dấu x.  Nếu trong kỳ kê khai mà không phát sinh các hoạt động mua bán hàng hóa hay dịch vụ thì khi đó người nộp thuế vẫn phải lập tờ khai và gửi đến cơ quan thuế.  Lưu ý khi đánh dấu x vào chỉ tiêu [21] thì người nộp thuế không cần phải điền số 0 ở ô mã số của các chỉ tiêu phản ánh giá trị và thuế GTGT của hàng hóa dịch vụ mua vào cũng như bán ra trong kỳ.
 • Chỉ tiêu [22]: Thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang: số liệu ghi vào chỉ tiêu này là số thuế đã được ghi trên chỉ tiêu [43] của tờ khai thuế GTGT kỳ trước.
 • Chỉ tiêu [23]: Giá trị và thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào: Số liệu ghi vào mã số này chính là tổng số giá trị HHDV mua vào trong kỳ chưa có thuế GTGT. Số liệu này sẽ được lấy từ số liệu từ dòng Tổng giá trị HHDV mua vào.
 • Chỉ tiêu [24]: Số liệu ghi vào mã số này được lấy từ số liệu ở dòng: Tổng số thuế HHDV mua vào.
 • Chỉ tiêu [25]: Tổng số GTGT được khấu trừ kỳ này.
 • Chỉ tiêu [26]: Là tổng doanh thu bán ra của các mặt hàng không chịu thuế phát sinh trong kỳ.
 • Chỉ tiêu [27]: Chỉ tiêu [29] + chỉ tiêu [30] + chỉ tiêu [32] (phần này phần mềm tự động tổng hợp).
 • Chỉ tiêu [28]: Chỉ tiêu [31]+ chỉ tiêu [33] (phần này phần mềm tự động tổng hợp).
 • Chỉ tiêu [32a]: Hàng hóa, dịch vụ bán ra không tính thuế trên tờ khai.
 • Chỉ tiêu [34], [35], [36]: Phần này phần mềm sẽ tự nhảy số liệu cho các bạn.
 • Chỉ tiêu [37], [38]: Đây là 2 chỉ tiêu chỉ sử dụng khi có kết quả của việc điều chỉnh kê khai bổ sung thuế GTGT của kỳ trước và nó liên quan đến chỉ tiêu [43] trên tờ KHBS.
 • Chỉ tiêu [37]: Điều chỉnh giảm.
 • Chỉ tiêu [38]: Điều chỉnh tăng.
 • Chỉ tiêu [40]: Thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ.
 • Chỉ tiêu [43]: Đây là chỉ tiêu Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, chúng tôi mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn. Từ đó, các bạn có thể nắm được chính xác cách kê khai thuế GTGT hàng tháng, hàng quý năm 2022 để có thể thực hiện đúng theo yêu cầu của pháp luật. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng Kế toán Gia Thanh sẽ khiến bạn hài lòng.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ  CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh