Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nhanh nhất

Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nhanh chóng hiệu quả chỉ có tại Kế toán Sao Việt.

1. Khai thuế GTGT trực tiếp siêu dễ dàng bằng phần mềm HTK

Khi doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký sản xuất, kinh doanh thì nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một nghĩa vụ bắt buộc. Có hai phương pháp để tính thuế GTGT là khấu trừ và trực tiếp. Trong đó, kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thường được mọi doanh nghiệp ưa chuộng lựa chọn nhờ tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Trong bài viết này, Kế Toán Sao Việt sẽ giúp quý khách tìm hiểu đối tượng nào có thể kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cách tính thuế GTGT trực tiếp cũng như cách kê khai thuế GTGT trên phần mềm kế toán chuyên dụng HTKK.

2. Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nhanh nhất

Đối tượng kê khai thuế GTGT trực tiếp

 • Các hộ, cá nhân kinh doanh

 • Các cơ sở doanh nghiệp vừa mới thành lập

 • Các doanh nghiệp đang hoạt động mà có doanh thu hàng năm ở ngưỡng một tỷ đồng.

 • Các các nhân hoặc tổ chức là người nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

 • Các tổ chức kinh tế khác không phải doanh nghiệp, trừ trường hợp đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Tuy nhiên, dù là đối tượng nào thì mọi người đều muốn được kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp vì đây là phương pháp nhanh và tiết kiệm thời gian nhất.

3. Cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

 

Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nhanh nhất

Cách tính thuế GTGT trực tiếp

Có 2 cách để cá nhân và doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp của doanh thu và kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp của giá trị gia tăng.

Tính thuế dựa doanh thu

Số thuế GTGT nộp = Tỷ lệ (%) x Doanh thu 

 • Tỷ lệ (%) dựa trên việc cung cấp, phân phối các loại hàng hóa (chiếm 1%); Xây dựng, dịch vụ không thầu nguyên liệu (chiếm 5%); Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu (chiếm 3%); Các loại hình, hoạt động kinh doanh khác (chiếm 2%).

 • Doanh thu là tổng số tiền mà doanh nghiệp ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa và các mặt hàng và dịch vụ chịu thuế GTGT, bao gồm cả các khoản phí phụ thu mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Chú ý: Tỷ lệ phần trăm trên không áp dụng cho các doanh nghiệp có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. 

Tính thuế dựa trên giá trị gia tăng

Phương pháp tính thuế trên giá trị gia tăng thường áp dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, mua bán, chế tác các sản phẩm vàng bạc, đá quý. Trong đó, loại thuế này được tính theo công thức sau:

Số thuế GTGT nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất thuế GTGT

 • Giá trị gia tăng được hiểu là giá của các mặt hàng, hàng hóa được mua vào - bán ra của một doanh nghiệp

 • Thuế suất thuế giá trị gia tăng là phần trăm đối với hoạt động của các dịch vụ , hàng hóa của doanh nghiệp.

Mỗi phương pháp mà có cách tính GTGT khác nhau. Vì vậy, quý khách cần phải xác định rõ doanh nghiệp của mình kê khai theo hình thức nào, phương thức ra sao để tránh xảy ra nhầm lẫn. 

4. Kê khai thuế GTGT trực tiếp bằng phần mềm HTKK

Các bước kê khai thuế GTGT trực tiếp trên HTKK

HTKK là phần mềm hỗ trợ đắc lực trong việc kê khai thuế GTGT trực tiếp theo tháng và quý. Sau khi mở phần mềm, quý khách chọn mục thuế GTGT rồi làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn tờ khai

Trong thư mục “Thuế giá trị gia tăng” có 5 thư mục nhỏ. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn kê khai thuế GTGT trực tiếp thì chỉ chọn thư mục có tên  “Tờ khai GTGT TT trên doanh thu (04/GTGT)”.

Bước 2: Chọn kỳ tính thuế

 

Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp nhanh nhất

Khai thuế GTGT bằng phần mềm HTKK

Sau khi bấm chọn tờ khai, phần mềm sẽ hiện thị ra một bảng nhỏ gồm các mục: tờ khai tháng, tờ khai quý, tờ khai lần phát sinh. Quý khách sẽ lựa chọn tờ khai phù hợp với nhu cầu khai báo. Trong đó: 

 • Tờ khai tháng dành cho doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng.

 • Tờ khai quý dành cho doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

 • Tờ khai từng lần phát sinh: Dành cho người không thường xuyên kinh doanh.

Bước 3: Chọn phụ lục để kê khai thuế

Trước đây, phần mềm HTKK đều có bảng kê mua vào bán ra nhưng hiện nay không còn nữa. Để có thể làm tờ khai thuế một cách nhanh nhất quý khách có thể dựa vào hai công cụ sau:

 • Excel: Quý khách tổng hợp trước số liệu trên phần mềm Excel rồi sau đó tải lên tờ khai thuế GTGT trong phần mềm.

 • Phần mềm kế toán: Các phần mềm kế toán hiện nay đều tích hợp phân hệ thuế. Quý khách chỉ cần tích hợp số liệu rồi đưa vào phần mềm HTKK là xong. 

Các chỉ tiêu trên phần mềm HTKK

Doanh nghiệp cần nắm rõ các chỉ tiêu trên phần mềm HTKK để có thể kê khai một cách chính xác nhất.

 • Chỉ tiêu [21]: Nếu không có gì phát sinh thì doanh nghiệp đánh dấu vào đây.

 • Chỉ tiêu [22]: Thuế GTGT còn được khấu trừ từ kỳ trước chuyển sang. Số liệu ghi vào chỉ tiêu này là số thuế đã được ghi trên chỉ tiêu [43] của tờ khai GTGT kỳ trước.

 • Chỉ tiêu [23]: Số liệu ghi vào mã số này chính là tổng số giá trị HHDV mua vào trong kỳ chưa có thuế GTGT. Số liệu này sẽ được lấy từ dòng Tổng giá trị HHDV mua vào.

 • Chỉ tiêu [24]: Số liệu ghi vào mã số này được lấy từ số liệu ở dòng: Tổng số thuế HHDV mua vào.

 • Chỉ tiêu [25]: Thuế GTGT được khấu trừ ở kỳ này.

 • Chỉ tiêu [26]: Tổng doanh thu bán ra của các mặt hàng không chịu thuế phát sinh trong kỳ.

 • Chỉ tiêu [27] - [36]: Phần mềm tự động tổng hợp.

 • Chỉ tiêu [37] - [38]: 2 chỉ tiêu này chỉ được sử dụng khi có có kết quả của việc điều chỉnh kê khai. Trong đó, [37] điều chỉnh giảm và [38] điều chỉnh tăng.

 • Chỉ tiêu [40]: Thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ (có thể nộp tiền mặt hoặc thuế điện tử).

 • Chỉ tiêu [43]: Chỉ tiêu Thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ sau.

Kế Toán Sao Việt có đội ngũ nhân viên tư vấn hiểu rõ sự thay đổi về thuế cũng như cách khai báo thuế chính xác nhất. Vì vậy, chúng tôi có thể giải đáp tận tình mọi thắc mắc của quý khách hàng về cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Mọi thông tin về cách khai thuế GTGT, quý khách có thể tìm hiểu trên website của chúng tôi hoặc gọi ngay tới hotline  0931112296 để được chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh