Cách lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT

Cách lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01 – 02/GTGT chính xác là vấn đề cần thiết của mọi doanh nghiệp. Vậy lập bảng như thế nào cho đúng?

Việc kê khai hàng hoá dịch vụ mua vào bán ra của mỗi doanh nghiệp luôn là một vấn đề gây khó khăn, đặc biệt với doanh nghiệp mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT.

Tại sao cần lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT?

Theo pháp luật quy định, thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ (bao gồm cả tài sản cố định) được sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì sẽ chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ. Nếu như doanh nghiệp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ % giữa doanh thu chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hoá, dịch vụ bán ra không hạch toán riêng được.

Cách lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT

Thuế GTGT chính là một mục thuế quan trọng của doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT hàng tháng không hạch toán được số thuế GTGT mua vào được khấu trừ trong tháng, thì cuối năm số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm để kê khai điều chỉnh thuế GTGT đầu vào đã tạm phân bổ để khấu trừ theo tháng.

Những hoá đơn, chứng từ cần kê khai vào bảng kê khai 01 – 02/GTGT

Những hoá đơn GTGT mua vào, bán ra và chứng từ biên lai nộp thuế chính là những thứ cần kê trong bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào bán ra theo mục 01 – 02/GTGT.

Những hoá đơn, chứng từ như hoá đơn bán hàng thông thường (là hoá đơn mà doanh nghiệp bạn mua của các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, hoá đơn này được tính trừ ngay khi xác định thu nhập chịu thuế khi tính thuế TNDN), hoá đơn GTGT nhưng không chịu thuế GTGT, hoá đơn GTGT nhưng không đủ điều kiện khấu trừ chính là những hoá đơn, chứng từ mà bạn không cần đưa vào bảng khi kê khai.

Cách lập bảng kê hàng hoá, dịch vụ mua vào, bán ra 01 – 02/GTGT như thế nào?

Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất, kinh doanh hàng hoá dịch vụ chịu thuế GTGT, tức là khi bán hàng hoá, dịch vụ sẽ cần xuất hoá đơn GTGT với thuế suất 0%, 5%, 10% thì toàn bộ hoá đơn đầu vào hợp pháp, hợp lệ, hợp lý mà phục vụ cho sản xuất kinh doanh, các bạn sẽ kê khai hết vào hàng thứ 1: “Hàng hoá, dịch vụ dùng riêng cho sản xuất kinh doanh chịu thuế GTGT và sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ không kê khai, nộp thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ.” Những hoá đơn không đủ điều kiện khấu trừ theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì sẽ không được kê khai vào PL 01-02/GTGT.

Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT, tức là khi bạn bán hàng mà xuất hoá đơn GTGT với phần thuế suất được gạch bỏ, thì toàn bộ hoá đơn mua vào của doanh nghiệp bạn không được kê khai do không được khấu trừ thuế GTGT.

Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ vừa chịu thuế GTGT lại vừa không chịu thuế GTGT thì với những hoá đơn đầu vào mà phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT, bạn cần phải kê vào HÀNG SỐ 1. 

Cách lập bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT

Mẫu bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào, bán ra 01-02/GTGT

Đối với những hoá đơn đầu vào mà phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì bạn không được kê khai do không được khấu trừ thuế suất. 

Còn với những hoá đơn đầu vào mà phục vụ cả 2 hoạt động sản xuất kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế thì bạn sẽ kê khai vào HÀNG SỐ 2: “Hàng hoá, dịch vụ dùng chung cho sản xuất kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ”

Các bạn cũng cần lưu ý rằng các bạn cần tự tính số thuế GTGT được khấu trừ để nhập vào các chỉ tiêu 23, 24, 25 bên tờ khai. Bên cạnh đó, như đã nói phía trên, doanh nghiệp cần phải tự hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ và nếu không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào sẽ được khấu trừ theo tỷ lệ nhất định giữa doanh thu chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hoá, dịch vụ bán ra không hạch toán riêng được.

Mong rằng với một vài chỉ dẫn cơ bản, doanh nghiệp của bạn cũng như những doanh nghiệp mới hay còn mắc phải vấn đề về cách lập bảng kê hàng hoá, dịch vụ mua vào, bán ra 01 – 02/GTGT có thể dễ dàng hơn trong việc lập bảng kê khai này. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì, bạn có thể liên hệ ngay với kế toán Gia Thanh đẻ được tư vấn một cách tận tình nhất. 

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh