Cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN chính xác nhất

Công ty TNHH Kế toán Gia Thanh hướng dẫn quý khách hàng cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN nhanh nhất và chính xác nhất.

Khi nào bạn cần dùng tới tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN? Tờ quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN  là gì? Và cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN như thế nào cho chính xác nhất? Kế toán Gia Thanh sẽ hướng dẫn cho bạn ngay đây!

Cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN 

Tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài Chính là tờ khai bắt buộc với các tổ chức và cá nhân là những đối tượng thuộc diện trả thu nhập chịu thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công. Theo quy định của Bộ Tài Chính tại khoản 1 điều 21 thì trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức nào đó phát sinh trả thu nhập thì phải kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Kế toán Gia Thanh hướng dẫn bạn cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN gồm 4 bước như sau:  

Bước 1: Bạn cần vào phần mềm HTKK (Nếu chưa có sẵn phần mềm HTKK trên máy tính bạn phải dowload phần mềm hỗ trợ kê khai quyết toán thuế HTKK).

Bước 2: Click Folder “Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân”

Bước 3: Click File “Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu TNCN 05/QTT-TNCN ” sẽ hiển thị các thông tin như trong hình sau:

 

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu TNCN 05/QTT-TNCN cho các cá nhân và tổ chức

Bước 3: Tiến hành điền các thông tin từ mục [1] đến [46].

Bước 4: Kiểm tra số liệu: Sau khi đã kê khai xong 3 phụ lục bạn click mục “Ghi” trên phần mềm HTKK để kiểm tra lại mọi thông tin và số liệu đã kê khai. 

Lưu ý tại một số mục khi lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN 

 • Mục [04] Họ và tên người nộp thuế: tại mục này bạn bắt buộc người kê khai (yêu cầu: nhập họ và tên theo kiểu Text).

 • Mục [05] Mã số thuế: đây cũng là mục bắt buộc nhập tổ chức, cá nhân khi có đánh dấu quyết toán thay phải kê khai. (yêu cầu: nhập đúng cấu trúc mã số thuế gồm 10 ký tự)

 • Mục [23] Tổng số cá nhân đã khấu trừ thuế. Yêu cầu: Nhập kiểu số; Lớn hơn hoặc bằng 0 và tối đa là 15 chữ số. Tổng số cá nhân đã khấu trừ thuế [23]= cá nhân cư trú [24]+ cá nhân không cư trú [25] phải nhỏ hơn hoặc bằng chỉ tiêu Thu nhập chịu thuế, nếu không thỏa mãn ứng dụng đưa ra cảnh báo vàng.

 • Mục [26] Tổng số cá nhân thuộc diện được miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần: đây là các khoản thu nhập chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. (Yêu cầu như sau: nhập kiểu số, lớn hơn hoặc bằng 0 và tối đa 15 chữ số).

 • Mục [27] Tổng số cá nhân giảm trừ gia cảnh. Yêu cầu: Nhập kiểu số, lớn hơn hoặc bằng 0 và tối đa 15 chữ số; Phải nhập số chẵn đến hàng trăm nghìn đồng. Nếu sai ứng dụng sẽ hiện cảnh báo đỏ.

 • [43] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là tổng số thuế TNCN mà DN đã khấu trừ của cá nhân cư trú có hợp đồng lao động từ 90 ngày trở lên trong kỳ.
  Ví Dụ: Năm 2019 bạn đã kê khai và nộp thuế TNCN của nhân viên H cụ thể như sau:

Quý 1: 100.000 VND

Quý 2: 250.000 VND

Quý 3: 50.000 VND

Quý 4: 300.000 VND

 • Tổng số thuế TNCN đã khấu trừ của Nhân viên H đó là = 100.000 + 250.000 + 50.000 + 300.000 = 700.000 VND (Vậy tại mục [43] bạn nhập là 700.000 VND).

 • [44] Tổng số thuế phải nộp: Là tổng số thuế phải nộp của cá nhân uỷ quyền quyết toán thay.( Ứng dụng HTKK sẽ tự động cập nhật)

 • [45] Tổng số thuế TNCN còn phải nộp NSNNmục này yêu cầu tổ chức, cá nhân phải đi nộp thêm tiền thuế TNCN.

 • [46] Số thuế đã nộp thừa: mục này yêu cầu tổ chức, cá nhân có thể làm thủ hoàn thuế hoặc chuyển kỳ sau. (Ứng dụng HTKK sẽ tự động cập nhật)

 

 

Lưu ý tại một số mục khi lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN 

Lưu ý: Thời hạn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN diễn ra trong vòng 90 ngày (Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, thường là ngày 31-03-2019)

Trên đây, Kế toán Gia Thanh đã hướng dẫn quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN. Từ đó chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý khách hàng kê khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN một cách chính xác và rút ngắn thời hạn nộp tờ khai. Nếu quý khách vẫn còn những vướng mắc hay chưa hiểu bất cứ nội dung nào có trong tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN, vui lòng liên hệ ngay với Gia Thanh để được giải đáp một cách tận tình từ đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp nhất nhé!

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh