Cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN 2022

Từ năm 2015, các doanh nghiệp đều phải lập tờ khai quyết toán thuế TNDN theo năm. Vậy cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN 2022 như thế nào?

 

Vấn đề lập tờ khai quyết toán thuế luôn là vấn đề đau đầu đối nhiều các doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, kế toán Gia Thanh xin cung cấp đến bạn cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN 2022, giúp bạn giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Cùng tìm hiểu nhé!

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN 

Hồ sơ của doanh nghiệp khi nộp sẽ bao gồm tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN được ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC. Bên cạnh đó, hồ sơ cũng cần có phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu số 03-1A/TNDN, mẫu số 03-1B/TNDN và mẫu số 03-1C/TNDN, cùng với đó là phụ lục chuyển lỗ mẫu số 03-2/TNDN và các phụ khác nếu có. 

Hiện nay đã có phần mềm để hỗ trợ doanh nghiệp lập tờ khai quyết toán thuế

Về thời gian nộp hồ sơ, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Nếu như doanh nghiệp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động thì chậm nhất là 45 ngày kể từ khi có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện việc chia tách, hợp nhất, sáp nhập… 

Nếu như trong trường hợp doanh nghiệp gặp thiên tai, hoả hoạn hay tai nạn bất ngờ thì doanh nghiệp cần phải làm đề nghị xin gia hạn nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an xã, phương, thị trấn. Và với trường hợp này thì thời gian gia hạn không quá 60 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

Cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN 2022

Đầu tiêu, bạn cần sử dụng phần mềm HTKK mới nhất để lập tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.

Sau khi đã có phần mềm, bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK, chọn mục “Thuế thu nhập doanh nghiệp, chọn tiếp mục “Quyết toán thuế TNDN năm (03/TNDN)” và sau đó chọn “Chọn kỳ tính thuế” và chọn “Chọn phụ lục”.

Phụ lục bắt buộc kèm theo trong tờ khai quyết toán này là phụ lục 03-1A/TNDN.

Sau đó, nếu doanh nghiệp của bạn lãi và chuyển lỗ thì chọn thêm phụ lục 03-2A/TNDN. Lưu ý là doanh nghiệp của bạn chỉ chuyển lỗ khi có lãi.

Ngoài ra, tuỳ theo từng loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn cho đúng.Ví dụ như chuyển nhượng bất động sản hay miễn giảm thuế TNDN hay giao dịch liên kết…

Đây chính là tờ khai quyết toán thuế mà các doanh nghiệp sẽ thu được

Sau khi đã mở xong Tờ khai Quyết toán thuế TNDN thì các bạn cần lập phụ lục 03-1A/TNDN trước. Sau khi nhập xong thì bạn sẽ nhấp “GHI” để phần mềm tổng hợp lại số liệu vào chỉ tiêu 1A trên tờ khai 03/TNDN.

Cách lập phụ lục 03-1A/TNDN

Số liệu để lập phụ lục này được lấy từ “Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh” của doanh nghiệp”, bao gồm:

 • Bảng cân đối phát sinh Tài khoản

 • Thuyết minh báo cáo tài chính (theo Thông tư 133)

Phụ lục 03-1A/TNDN bao gồm các chi tiêu như:

 • Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

 • Doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu

 • Chiết khấu thương mại

 • Giảm giá hàng bán

 • Giá trị hàng bán bị trả lại

 • Thuế TTĐB, thuế xuất khẩu, thuế GTGT theo cách nộp trực tiếp

 • Doanh thu hoạt động tài chính

 • Giá vốn hàng bán

 • Chi phí bán hàng

 • Chi phí quản lý doanh nghiệp

 • Chi phí tài chính

 • Chi phí lãi tiền vay dùng cho sản xuất kinh doanh

 • Thu nhập khác

 • Chi phí khác

Cách lập Tờ khai Quyết toán thuế 03/TNDN

 • Chỉ tiêu A1: Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế TNDN

Chỉ tiêu này không phải nhập mà phần mềm sẽ tự động cập nhật từ bên 03-1A/TNDN, 03-1B/TNDN và 03-1C/TNDN sang

 • Chỉ tiêu B1: Điều chỉnh tăng tổng lợi nhuận trước thuế TNDN

Chỉ tiêu này được xác định bằng tổng các chỉ tiêu từ B2 đến B7

 • Chỉ tiêu B2: Các khoản điều chỉnh tăng doanh thu

Chỉ tiêu này sẽ được ghi tương ứng với B10

 • Chỉ tiêu B3: Chi phí của phần doanh thu điều chỉnh giảm

Chỉ tiêu B3 và B9 sẽ được ghi tương ứng với nhau

 • Chỉ tiêu B4: Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Chỉ tiêu này sẽ phản ánh toàn bộ các khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật thuế TNDN.

 • Chỉ tiêu B5: Thuế thu nhập đã nộp cho phần thu nhập nhận được ở nước ngoài

Ngoài ra còn có rất nhiều các chỉ tiêu khác, bạn sẽ kê khai theo Báo cao thu nhập của doanh nghiệp của bạn để có thể hợp nhất các số liệu với nhau cho trùng khớp.

Mẫu kê khai về tờ khai quyết toán thuế

Sau khi kê khai xong các bạn chỉ cần quan tâm đến 2 chỉ tiêu chính là chỉ tiêu G và chỉ tiêu I. Nếu chỉ tiêu G dương thì đó chính là số tiền thuế TNDN mà doanh nghiệp cần nộp thêm. Nếu chỉ tiêu G âm hoặc ở trong ngoặc thì đây chính là số tiền thuế TNDN mà DN nộp thừa. Lúc đó, doanh nghiệp sẽ không phải nộp thêm mà bạn có thể làm thủ tục để được hoàn lại số tiền thừa hoặc chuyển sang kỳ sau.

Đối với chỉ tiêu I, đây là số tiền chênh giữa số thuế còn phải nộp với 20% số thuế TNDN phải nộp. Nếu chỉ tiêu I âm thì không sao nhưng nếu dương thì bạn sẽ bị nộp chậm nộp số tiền này.

Mong rằng với một vài thông tin đưa trên, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về cách lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN 2022.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh