Cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao đường thẳng

Bộ phận kế toán tại doanh nghiệp cần phải nắm được cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao đường thẳng để quản lý tài sản một cách hiệu quả và chính xác.

Cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao đường thẳng là một trong những phương pháp khấu hao được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách tính khấu hao tài sản theo phương pháp này để thực hiện một cách chính xác nhất.

Các nguyên tắc tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao theo đường thẳng

Khấu hao TSCĐ theo phương pháp đường thẳng là phương pháp tính khá đơn giản và được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, muốn thực hiện đúng theo phương pháp này, cần phải nắm rõ được nội dung cơ bản cũng như các cách tính khấu hao theo công thức chính xác.

Sau đây là nguyên tắc phương pháp khấu hao theo đường thẳng:

- Phương pháp khấu hao theo đường thẳng chính là cách trích khấu hao tài sản theo mức tính ổn định của từng nằm dựa vào chi phí sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và tài sản cố định tham gia vào năm đó.

Hình 2. Với các doanh nghiệp kinh doanh có lãi được phép thực hiện khấu hao TSCĐ nhanh

- Thông thường, doanh nghiệp hoạt động càng hiệu quả thì khấu hao tài sản càng nhanh. Tuy nhiên, tối đa cũng không được vượt quá 2 lần mức khấu hao đã được xác định theo phương pháp đường thẳng.

Các tài sản cố định tham gia vào hoạt động của các doanh nghiệp thường bao gồm: máy máy, dụng cụ, thiết bị đo lường, phương tiện vận tải, súc vật, vườn cây, dụng cụ quản lý.

- Muốn thực hiện khấu hao nhanh thì doanh nghiệp phải đảm bảo là hoạt động có lãi.

Cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao theo đường thẳng

Tài sản cố định của một doanh nghiệp được trích khấu hao bằng phương pháp đường thẳng được tính theo các bước như sau:

- Trước tiên phải xác định được mức trích khấu hao trung bình hàng năm với tài sản  cố định.

- Tính mức trích khấu hao trung bình theo tháng bằng với số khấu hao phải trích cho cả năm sau đó đem chia cho 12 tháng.

- Đối với trường hợp thời gian trích khấu hao hay nguyên giá của TSCĐ thay đổi thì doanh nghiệp phải xác định mức trích khấu hao trung bình của tài sản cố định lại một lần nữa.

Hình 3. Tính khấu hao tài sản cố định theo phương pháp đường thẳng đảm bảo sự chính xác 

Quy định về cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao theo đường thẳng 

- Phụ thuộc vào khả năng đáp ứng các điều kiện có thể áp dụng theo quy định cho từng phương pháp trích khấu hao TSCĐ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất, trong đó có phương pháp khấu hao TSCĐ theo đường thẳng.

- Các doanh nghiệp có thể tự quyết định phương pháp khấu hao TSCĐ, thời gian trích khấu hao theo đúng quy định của thông tư 45. Sau đó, thông bao trực tiếp cho cơ quan thuế quản lý trước khi bắt đầu đi vào thực hiện.

- Phương pháp trích khấu hao TSCĐ theo đường thẳng sau khi được doanh nghiệp lựa chọn thực hiện phải báo trực tiếp cho cơ quan thuế và yêu cầu phải thực hiện một cách nhất quán trong suốt quá trình doanh nghiệp sử dụng TSCĐ.

- Trong trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi phương pháp trích khấu hao TSCĐ cần phải giải thích và trình bày rõ lý do và cách thức tính mới có thực sự đem lại lợi ích kinh tế cho hoạt động của doanh nghiệp hay không.

- Đối với mỗi tài sản cố định của doanh nghiệp chỉ được phép thay đổi một lần phương pháp tính khấu hao TSCĐ trong suốt quá trình sử dụng tài sản. Mỗi lần có sự thay đổi đều phải thông báo cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Hình 4. Sử dụng dịch vụ hỗ trợ tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp đường thẳng

Đơn vị hỗ trợ tính khấu hao TSCĐ chính xác và hiệu quả

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần đối tác hỗ trợ để tính khấu hao TSCĐ thì có thể liên hệ với công ty Kế Toán Sao Việt chúng tôi.

Hiện nay, Kế Toán Sao Việt là địa chỉ rất có uy tín trên thị trường  về các dịch vụ kế toán, tài chính, kiểm toán thuế,… và được rất nhiều khách hàng tín nhiệm sử dụng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề về kế toán, tài chính một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hình 1. Cách tính khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng được nhiều doanh nghiệp 

Qua đây chắc hẳn các bạn đã phần nào biết được cách tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp khấu hao đường thẳng. Từ đó, công việc của bạn cũng trở nên thuận tiện hơn. 

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh