Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 nhanh nhất

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 nhanh nhất như thế nào? Kế toán Gia Thanh sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết dưới đây.

Mọi doanh nghiệp sau khi thành lập và đi vào hoạt động đều phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp mỗi năm, nhưng vấn đề nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào là đúng quy trình và đúng theo quy định của pháp luật? Bài viết này kế toán Gia Thanh sẽ hướng dẫn mọi người cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 nhanh nhất để mọi người hiểu đúng tính như nào và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ra sao.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 nhanh nhất

Thuế thu nhập doanh nghiệp có đặc điểm gì cần lưu ý?

Thuế doanh nghiệp là gì?

Thuế doanh nghiệp là loại thuế mà tất cả mọi doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hay các tập đoàn đều phải nộp loại thuế này cho cơ quan nhà nước.

Thuế doanh nghiệp được thay đổi liên tục để phù hợp sự phát triển của xã hội. Do vậy, luật thuế doanh nghiệp đòi hỏi các cán bộ kế toán tại mỗi đơn vị phải thường xuyên nắm rõ để thực hiện đúng theo chủ trương đề ra theo quy định của nhà nước.

Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp đó là dựa vào các tiêu chí thu nhập của doanh nghiệp.

Tất cả các loại thuế phải nộp cho nhà nước đều được lấy từ thu nhập của mọi đối tượng trong xã hội để tập trung ngân sách nhà nước, nhưng không phải thuế nào cũng quy tụ hết vào thuế thu nhập. Thuế thu nhập là loại thuế đánh trực tiếp vào doanh thu thu nhập của các đơn vị sản xuất kinh doanh khi phát sinh thu nhập chịu thuế.

Thuế doanh nghiệp không chỉ tạo nguồn thu tập trung vào ngân sách nhà nước mà nó còn điều tiết kinh tế, điều tiết thu nhập của xã hội để kết nối xã hội với nhà nước thông qua các chính sách kinh tế. Do vậy, nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp trẻ đầu tư phát triển các loại ngành nghề không chỉ phát triển cá nhân mà còn góp phần tạo doanh thu cho ngân sách nhà nước.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thế vô cùng phức tạp, đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định các khoản thu nhập chịu thuế và không chịu thuế, xác định các khoản khấu trừ hợp lý để tiến hành khấu trừ thuế đảm bảo công bằng cho mọi doanh nghiệp.

Căn cứ tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Điều kiện để tính thuế thu nhập doanh nghiệp đó là tính thuế và thuế suất. 

Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế được miễn thuế và các khoản lỗ được treo từ năm trước, được lũy kế từ năm này qua năm khác đến khi doanh nghiệp có lãi sẽ phải đóng các khoản lỗ đó.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 nhanh nhất

Những căn cứ quan trọng để tính thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Các loại thuế suất được áp dụng trong mỗi doanh nghiệp và tùy vào các loại hình kinh doanh nhưng chủ yếu thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, ngoài ra các trường hợp khác có thể chịu thuế suất từ 10 đến 50% tùy từng loại hình, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ, đối với lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường thì thuế suất áp dụng sẽ là 10%. Lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên quý hiếm thì thuế suất áp dụng từ 32% lên đến 50% tùy vào từng dự án.

Đây được xem là căn cứ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho từng lĩnh vực khác nhau để chúng ta nắm rõ được bước đầu tiên của cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 nhanh nhất

Dựa vào căn cứ tính thuế thu nhập doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hợp lý và đúng quy định nhất. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp được dựa theo công thức:

Thu nhập tính thuế + thuế suất = Thuế thu nhập doanh nghiệp

Để tính được thu nhập tính thuế thì lại dựa theo công thức:

Thu nhập chịu thuế  - (thu nhập miễn thuế + các khoản lỗ kết chuyển năm trước) = thu nhập tính thuế.

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ năm 2016, tất cả các doanh thu của doanh nghiệp đều được áp dụng với mức thuế suất 20%. Riêng đặc thù các ngành thăm dò, thám hiểm, khai thác tài nguyên thiên nhiên vẫn giữ mức thuế suất từ 32% đến 50% tùy vào từng dự án.

Công ty TNHH kế toán Gia thanh với nhiều năm kinh nghiệm, là đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong thực hiện áp dụng quy định của nhà nước trong lĩnh vực kế toán. Các loại hình hoạt động của chúng tôi đều được cấp phép hoạt động như đào tạo nghiệp vụ kế toán, tư vấn thành lập công ty, tư vấn các loại thuế phải nộp cho nhà nước, dịch vụ kế toán trọn gói, các khóa học khác, vv….

Chúng tôi nhận tư vấn tất tần tật các loại thuế, các loại hình hoạt động và các chính sách của nhà nước đến khách hàng.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu và hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 để cho mọi đối tượng có nhu cầu tìm hiểu nắm được và nhất là các kế toán viên có thể thực hiện tính thuế doanh nghiệp cho doanh nghiệp của mình nhanh và chuẩn xác nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh