Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất

Doanh nghiệp sử dụng lao động thời vụ, thử việc, giao khoán thì tính thuế TNCN như thế nào? Hãy tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung

Doanh nghiệp của bạn với đặc thù sản xuất khác biệt nên thường hay sử dụng lao động thời vụ, thử việc, giao khoán. Tuy nhiên, dù là sử dụng lao động thời vụ, thử việc, giao khoán thì doanh nghiệp vẫn phải tính thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng đó. Trong bài viết dưới đây, Gia Thanh sẽ hướng dẫn bạn cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất.

Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất

TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán được tính như thế nào?

Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán

Theo quy định của nhà nước ban hành thì điều Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC  quy định Cách tính thuế TNCN đối với lao động thời vụ, thử việc nêu rất rõ.

Các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công sẽ phải thực hiện tính trừ thuế phải nộp vào thu nhập của người lao động phải nộp thuế trước khi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo thuế suất toàn phần là 20% đối với lao động không cư trú. Lao động có cư trú thì lại thực hiện theo bảng ký kết hợp đồng từ 3 tháng và không ký kết hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng.

Nếu lao động ký kết hợp đồng từ 3 tháng trở lên với doanh nghiệp hoặc nhiều doanh nghiệp khác nhau cùng 1 lúc thì doanh nghiệp đó vẫn phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo biểu mẫu lũy tiến từng phần.

Nếu người lao động không ký kết hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng thì phải thực hiện như sau:

+ Nếu tổng thu nhập của đối tượng thử việc, khoán, thời vụ có tổng thu nhập từ 2 triệu trở lên thì doanh nghiệp sẽ phải khấu trừ 10% thu nhập của đối tượng đó trước khi chi trả thu nhập.

+Nếu các đối tượng được doanh nghiệp ký kết thời vụ, thử việc, giao khoán chỉ có một thu nhập cố định tại doanh nghiệp và không có bất kỳ khoản thu nhập nào khác thì cần làm bản cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN (theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) theo quy định, sau đó gửi cho doanh nghiệp nơi ký kết hợp đồng để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thu nhập cá nhân của họ.

 Điều kiện để làm cam kết 02/CK-TNCN 

Để đủ điều kiện làm cam kết 02/CK-TNCN phải có đủ 3 điều kiện hiện hành theo quy định như sau:

  • Điều kiện cam kết đó là người lao động thời vụ, thử việc, giao khoán không ký hợp đồng lao động hoặc ký kết hợp đồng lao động dưới 3 tháng.
  • Người lao động chỉ có một thu nhập tại một nơi và không có thu nhập tại nơi khác. Sau khi giảm trừ gia cảnh, thì tổng thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế.
  • Người lao động làm cam kết phải có mã số thuế cá nhân và phải đăng ký thuế tại thời điểm cam kết.

Sau khi làm cam kết thì người lao động phải chịu mọi hành vi khai báo của mình, không gian lận với cơ quan nhà nước. Nếu phát hiện dối trá thì người lao động sẽ phải chịu xử phạt theo luật quản lý thuế ban hành.

Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất

Người lao động cần có mã số thuế để làm bản cam kết 02/CK-TNCN

Kết luận về Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán

Tóm lại cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với lao động thời vụ, thử việc, giao khoán phải xem người lao động đó thuộc đối tượng nào để kế toán dễ dàng tính thuế thu nhập cá nhân cho hợp lý nhất.

Đối với lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng và tổng thu nhập dưới 2 triệu/ tháng thì chỉ cần giữ lại bản chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản phô tô để làm căn cứ chi trả và không cần phải làm bản cam kết.

Kế toán sẽ phải trích 10% đối với người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng nếu có tổng thu nhập trên 2 triệu/ tháng. Nếu không muốn khấu trừ thì người lao động phải làm bản cam kết và thực hiện đúng quy định trong vấn đề loại bỏ gian lận. Để được chấp nhận theo bản cam kết trong vấn đề thuế thu nhập cá nhân đối với lao động thử việc, thời vụ, giao khoán thì đầu tiên và bắt buộc người lao động phải có mã số thuế.

Giới thiệu công ty kế toán Gia Thanh

Các kế toán tại mỗi doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp muốn hiểu rõ các  điều luật của nhà nước áp dụng trong loại hình doanh nghiệp của mình thì cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức.

Kế toán Gia Thanh với đội ngũ nhân viên có vốn kiến thức chuyên sâu đảm bảo giải đáp tất cả mọi thắc mắc của khách hàng khi liên hệ với chúng tôi.

Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất

Gia Thanh sẵn sàng giải đáp về thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán

Bài viết trên đây Gia Thanh vừa giới thiệu Cách tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán mới nhất giúp giải đáp mọi vướng mắc của kế toán trong việc tính thuế TNCN thời vụ, thử việc, giao khoán.

Liên hệ CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh