Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán chính xác nhất

Kế toán Sao Việt hướng dẫn quý khách hàng cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán. Cùng tham khảo và áp dụng thật tốt nhé!

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán chính xác nhất

Các chương trình chiết khấu thương mại dành cho khách hàng

Có 3 cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán nhưng phải tuân theo các quy định

Căn cứ theo khoản 22 điều 7 Thông tư số 219/2013/TT – BTC của Bộ Tài Chính có quy định cụ thể như sau:

Trường hợp cơ sở kinh doanh áp dụng hình thức chiết khấu thương mại, giảm giá bán hàng dành cho khách hàng (nếu có) thì giá tính thuế giá trị gia tăng là giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng.

Trường hợp chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp theo.

Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết thì hóa đơn điều chỉnh được lập kèm bảng kê gồm các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, và tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh thu mua, bán, thuế đầu vào và đầu ra.

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán trong trường hợp giảm theo từng lần mua hàng

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán chính xác nhất

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán đúng nhất

Hình thức này có nghĩa là với mỗi lần khách mua hàng hóa sẽ được bên bán hàng giảm giá hay chiết khấu trực tiếp ngay trên số giá trị của lô hàng khi đó (không phân biệt số lượng hay doanh số). Khi đó, bạn viết hoá đơn thì ghi giá bán và số tiền thuế giá trị gia tăng theo giá bán đã giảm.

Cách viết hoá đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán như sau:

Minh họa bằng một ví dụ cụ thể:

Công ty TNHH A trong tháng bán được một lô hàng vật liệu xây dựng trị giá 20.000.000 đồng. Do khách hàng mua với số lượng lớn, nhiều nên công ty A quyết định chiết khấu cho khách hàng 5% với mỗi cân xi măng đơn giá 80.000 đồng. Như vậy giá bán sau chưa thuế của 1 bao xi măng là: 80.000 – 80.000 x 5% = 76.000 đồng. Vậy kế toán sẽ viết hoá đơn hàng bán cụ thể như sau:

STT

TÊN HÀNG HOÁ, DỊCH VỤ

ĐƠN VỊ TÍNH

SỐ LƯỢNG

ĐƠN GIÁ

THÀNH TIỀN

1

2

3

4

5

6=5 x 4

01

Xi măng

kg

250

76.000

19.000.000

Cộng tiền hàng:                                                                19.000.000

Thuế suất GTGT:    10 %  , Tiền thuế GTGT:                   1.900.000

Tổng tiền thanh toán                                                        20.900.000

Số tiền viết bằng chữ:...Hai mươi triệu chín trăm nghìn đồng.

 

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán trường hợp căn cứ và số lượng, doanh số hàng hóa

Có một số doanh nghiệp có những chính sách bán hàng khi người mua hàng đạt tới một mức theo quy định thì sẽ được hưởng chiết khấu.

Chẳng hạn như, quy định cứ mua 20 sản phẩm sẽ được chiết khấu 5% hoặc mua các hàng hóa có tổng hóa đơn trên 20 triệu thì được chiết khấu 5%.

Ở đây sẽ có 2 tình huống xảy ra và cách xử lý như sau:

+ Tình huống: Trừ vào hóa đơn lần mua cuối cùng (Nếu số tiền chiết khấu nhỏ hơn số tiền trên hóa đơn cuối cùng).

+ Tình huống 2: Có thể điều chỉnh trên hóa đơn ở kì sau.

Tức là người bán hàng sẽ ghi số chiết khấu trên hóa đơn mua cuối cùng bằng cách ghi vào nội dung hoặc tên hàng là chiết khấu do hoá đơn số bao nhiêu hoặc hợp đồng số mấy trong ngoặc đơn và ghi rõ số tiền chiết khấu cùng số tiền thuế như bình thường. Ở dòng cộng tiền hàng kế toán sẽ lấy tổng số tiền hàng trừ đi tổng số tiền được chiết khấu.

Minh họa bằng ví dụ cụ thể như sau:

Công ty cổ phần TNHH A đưa ra chính sách ưu đãi khi khách hàng mua hàng hoá sản phẩm thứ 5 trong cùng một tháng thì được chiết khấu 15% giá trị các sản phẩm đã mua.

Tuần đầu tiên của tháng: Khách hàng B mua 2 máy xay cà phê hạt trị giá 50.000.000 đồng/máy, (thuế GTGT là 5%) công ty xuất hoá đơn ghi giá bình thường.

Tuần thứ 2 cùng tháng: Anh B tiếp tục mua thêm 2 máy nữa có trị giá là 50.000.000 đồng/máy, (thuế GTGT là 5%) công ty xuất hoá đơn ghi giá bình thường.

Tuần cuối cùng của tháng: Anh B lại mua thêm 1 máy với 50.000.000 đồng (thuế GTGT là 10%). Lúc này Khách hàng B sẽ được hưởng 15% chiết khấu từ Công ty A. Kế toán công ty A sẽ viết hoá đơn cuối cùng cụ thể như sau:

 

STT

TÊN HÀNG HOÁ, DỊCH VỤ

ĐƠN VỊ TÍNH

SỐ LƯỢNG

ĐƠN GIÁ

THÀNH TIỀN

1

2

3

4

5

6=5 x 4

01

Máy rang xay cà phê mã 001

Chiếc

1

50.000.000

50.000.000

 

Chiết khấu thương mại 15% cho hoá đơn 01, 02, 03)

Chiếc

5

7.500.000

37.500.000

Cộng tiền hàng:                                                                        12.500.000

Thuế suất GTGT:    10 %  , Tiền thuế GTGT:                           4.250.000

Tổng tiền thanh toán                                                                 16.750.000

Số tiền viết bằng chữ:...Mười sáu triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng.

 

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán khi kết thúc chương trình chiết khấu

Nghĩa là chiết khấu thương mại sẽ được áp dụng khi kết thúc chương trình chiết khấu (giảm giá).

Ví dụ như Công ty TNHH A quy định chương trình chiết khấu được áp dụng từ ngày 5 – 31/8/2019. Sau đó sẽ căn cứ vào số lượng hoặc doanh số có chiết khấu cụ thể theo từng mức. Kế toán công ty sẽ tiến hành lập hóa đơn điều chỉnh kèm theo bảng kê các hóa hơn cần điều chỉnh.

Nói một cách dễ hiểu là trên hóa đơn điều chỉnh giảm này kế toán sẽ thể hiện số tiền chiết khấu thương mại cùng với bảng kê các hóa đơn cần điều chỉnh giảm.

Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán chính xác nhất

Kế toán Sao Việt – dịch vụ kế toán chuyên nghiệp – trọn gói

Trên đây là một số chia sẻ của Kế Toán Sao Việt về Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán trong từng trường hợp cụ thể. Hy vọng những thông tin này, sẽ giúp cho hoạt động của quý doanh nghiệp tốt hơn.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh