Cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022

Nắm rõ cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 giúp bạn biết được quyền lợi cũng như mức lương phải trả cho nhân viên.

Hiểu được cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện đúng luật về mức lương tối thiểu phải trả cho người lao động theo từng vùng đã được xác định. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thay đổi lương của năm 2022 để cập nhật được những thông tin chính xác mới nhất.

Cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022

Hình 1. Tìm hiểu về cách xây dựng hệ thống bảng lương mới nhất năm 2022 là rất cần thiết

1. Tại sao cần nắm rõ cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022?

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc tính lương và trả tiền lương đúng theo quy định của pháp luật là điều bắt buộc phải làm nếu muốn phát triển một cách lâu dài và vững mạnh.

Chính vì vậy, khi có bất kỳ điều luật thay đổi nào về mức lương và cách tính lương thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp cần phải được cập nhật ngay để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật cũng như đảm bảo đủ quyền lợi cho mỗi người lao động.

Chính vì vậy mà nắm rõ cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng thiết yếu mà mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải làm được và thực hiện đúng một cách chính xác nhất.

Còn đối với mỗi người lao động, việc hiểu biết về cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 sẽ giúp cho bản thân biết được quyền lợi và mức lương tối thiểu mình được nhận nhằm đảm bảo không bị thiệt thòi khi làm việc nếu doanh nghiệp không trả công đúng và chính xác.

Cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022

Hình 2. Một trong những quy định mới về mức lương tối thiểu vùng trong năm 2022

2. Tìm hiểu về cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022

2.1. Thang bảng lương là gì?

Trước khi tìm hiểu về hệ thống xây dựng về thang bảng lương, trước tiên chúng ta cần nắm rõ thang bảng lương là gì? 

Thang bảng lương được hiểu là hệ thống các nhóm, ngạch và bậc lương được thiết kế lên nhằm làm cơ sở giúp doanh nghiệp trả lương cho người lao động trong quá trình làm việc.

Tuy theo và năng lực, nhóm công việc mà mỗi doanh nghiệp dựa trên thang bảng lương sẽ trả mức tiền lương xứng đáng và đúng theo pháp luật cho mỗi người lao động.

2.2. Doanh nghiệp có cần phải nộp thang bảng lương của mình không?

Mỗi doanh nghiệp khi mới thành lập đều phải nộp hồ sơ về thang bảng lương cho phòng Lao động thương binh và xã hội tại địa bàn hoạt động.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động nếu doanh nghiệp có sự thay đổi và điều chỉnh về mức lương thì cũng phải xây dựng lại thang bảng lương và nộp lại một lần nữa.

2.3. Nguyên tắc xây dựng thang bảng lương của một doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật, mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng một bảng lương cụ thể dựa trên một số nguyên tắc sau:

- Doanh nghiệp phải quyết định đến mức lương của cấp quản lý, lao động kỹ thuật chuyên môn, công nhân sản xuất trực tiếp, nhân viên phục vụ,…

- Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương kế tiếp nhau phải đảm bảo sự khuyến khích đối với người lao động, ít nhất phải là 5% mức lương cơ bản.

- Mức lương cơ bản thấp nhất của người lao động được xác định dựa trên độ phức tạp của công việc chuyên môn, trách nhiệm quản lý công việc,… Tuy nhiên, mức lương cơ bản không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ đã quy định.

- Không được có sự phân biệt khi tính lương về giới tính, chủng tộc, màu da, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo,… đối với mọi người lao động.

- Thang bảng lương cần phải được định kỳ rà soát và sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng tiền lương chung của xã hội.

- Khi muốn thay đổi hay bổ sung thang bảng lương, doanh nghiệp cần phải tham khảo ý kiến với đại diện tập thể người lao động của doanh nghiệp mình, công bố một cách công khai trước khi đưa vào thực hiện. Quan trọng nhất là phải gởi thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc tại địa phương mà doanh nghiệp hoạt động.

Hình 3. Đưa ra mức lương chính xác, phù hợp với quy định lương mới nhất năm 2022 là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp

2.4. Một số quy định về cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022

Một số thay đổi cơ bản về mức lương tối thiểu vùng năm 2022 như sau:

- Đối với lao động bình thường, doanh nghiệp cần phải trả thấp nhất là mức lương tối thiểu vùng của năm 2022 theo quy định của pháp luật là:

+ Vùng I: 4.680.000 đ/tháng

+ Vùng II: 4.160.000 đ/tháng

+ Vùng III: 3.640.000 đ/tháng

+ Vùng IV: 3.250.000 đ/tháng

- Đối với nhân viên đã qua học nghề làm việc trong môi trường nặng nhọc hay độc hại, mức lương tối thiểu vùng năm 2022 là:

+ Vùng I: 5.007.600 đ/tháng

+ Vùng II: 4.451.200 đ/tháng

+ Vùng III: 3.894.800 đ/tháng

+ Vùng IV: 3.477.500 đ/tháng

Hình 4. Tìm hiểu về hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 để hiểu rõ quyền lợi của người lao động

Hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng hệ thống thang bảng lương mới nhất năm 2022 để tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh