Cách xử lý các trường hợp về mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT

Kế toán Sao Việt hướng dẫn quý khách hàng cách xử lý các trường hợp về mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT cụ thể, chi tiết và chính xác nhất.

Trong quá trình viết hóa đơn GTGT ta không thể gặp phải các vấn đề như: mất, hủy hay muốn xóa bỏ hóa đơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý các trường hợp đó. Do vậy, trong bài viết dưới đây kế toán Sao Việt sẽ cung cấp cho quý khách các cách xử lý các trường hợp về mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT cụ thể, chi tiết và chính xác nhất!

Những trường hợp có thể dẫn đến sai sót khi lập hóa đơn GTGT

 • Sai sót từ phía người viết:

 • Khi điền hóa đơn GTGT người viết có sử dụng 2 loại mực.

 • Khi điền hóa đơn GTGT người viết tẩy, xóa khiến hóa đơn không rõ ràng.

 • Khi điền hóa đơn GTGT người viết ký nhầm.

 • Khi điền hóa đơn GTGT người viết viết sai số liệu của các chỉ tiêu trên hóa đơn như: sai mã số thuế, sai tên người mua, sai địa chỉ, tên mặt hàng và sai thuế suất, sai ngày tháng…

 • Tổ chức, hộ gia đình có hoá đơn không tiếp tục sử dụng nữa cũng phải thực hiện việc huỷ hoá đơn GTGT.

 • Sai sót từ phía đơn vị có trách nhiệm in hóa đơn GTGT: Hóa đơn khi giao cho người viết bị in sai, in trùng, in thừa thì cũng phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

Hóa đơn GTGT

Cách xử lý các trường hợp về mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT như thế nào?

Cách xử lý trường hợp xóa bỏ hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập, gồm hai trường hợp: Phát hiện hóa đơn lập sai (chưa giao cho người mua) và  phát hiện hóa đơn lập sai (đã giao cho người mua nhưng chưa kê khai).

Cụ thể cách xử lý từng trường hợp trên như sau:

 • Nếu phát hiện hóa đơn lập sai (chưa giao cho người mua): Người lập chỉ cần gạch chéo lên các hóa đơn, nhưng cần lưu giữ số hóa đơn đó lại.

 • Nếu phát hiện hóa đơn lập sai (đã giao cho người mua nhưng chưa kê khai): thì cơ quan thuế tiến hành lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn viết sai. 

Lưu ý: Trong quá trình xử lý hóa đơn sai sót còn được chia thành 2 trường hợp nhỏ: Đã xé hoặc chưa xé hóa đơn giá trị gia tăng khỏi cuống hóa đơn. Ta sẽ xử lý trường hợp này như sau:

 • Nếu chưa xé: Bạn chỉ cần gạch chéo tất cả các liên hóa đơn và gấp lại lưu tại cuống.

 • Nếu đã xé: không kể đã giao hay chưa giao hóa đơn cho người mua thì bạn cần xác định xem cả hai bên đã kê khai thuế hay chưa.

Cách xử lý trường hợp xóa bỏ hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

 

Cách xử lý trường hợp hủy hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Thủ tục thông báo hủy hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Lập bảng kiểm kê hoá đơn GTGT cần hủy.

Bước 2: Thành lập Hội đồng hủy hoá đơn (gồm: Đại diện lãnh đạo, đại diện bộ phận kế toán của tổ chức.

Bước 3: Các thành viên có trong Hội đồng hủy hoá đơn GTGT phải ký xác nhận vào biên bản hủy hóa đơn GTGT để chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra bất cứ sai sót nào.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ hủy hoá đơn GTGT.

Hồ sơ hủy hoá đơn GTGT gồm các giấy tờ như sau:

 • Quyết định thành lập Hội đồng hủy hoá đơn GTGT.

 • Bảng kiểm kê hoá đơn GTGT.

 • Biên bản hủy hóa đơn GTGT.

 • Thông báo kết quả hủy hoá đơn GTGT( lấy mẫu số 3.11 ban hành theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

 • Giấy thông báo kết quả hủy hoá đơn giá trị gia tăng.

Hình thức phạt đối với trường hợp người bán làm mất liên hóa đơn xóa bỏ 

Theo điểm a, khoản 4, điều 11, thông tư số 10/2014/TT-BTC ban hành ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn GTGT:  “Trường hợp tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm mất, cháy hay làm hỏng các liên hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã lập sai và đã xoá bỏ thì người bán bị phạt cảnh cáo”

Hình thức phạt đối với trường hợp người bán làm mất liên hóa đơn xóa bỏ

Hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho mọi người. Giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT, đặc biệt là cách xử lý các trường hợp về mất, hủy và xóa bỏ hóa đơn GTGT.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh