Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào hiệu quả nhất

Cùng tham khảo cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào của Sao Việt để trau dồi thêm kinh nghiệm và nghiệp vụ kế toán của bạn nhé!

Để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch trong việc nộp thuế thì mọi chi tiêu hoạt động mua bán của doanh nghiệp đều phải có hóa đơn chứng từ, hóa đơn GTGT,  bản báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên không phải chi phí nào cũng có hóa đơn GTGT được công nhận bởi bộ tài chính. Vậy cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào như thế nào cho hợp lý chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người làm ngành kế toán và doanh nghiệp, công ty. Cùng tìm hiểu các cách xử lý hiệu quả nhất sau đây.

Luật thuế quốc gia đối với công ty, doanh nghiệp

Đối với mỗi doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ theo luật thuế đã được ban hành. Thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN ) là thuế quan trọng hàng đầu buộc các doanh nghiệp phải nộp đầy đủ hàng tháng, hàng năm.

Trong thuế TNDN, các công ty, doanh nghiệp cần phải kê khai đầy đủ các khoản chi tiêu như doanh thu hoạt động tài chính, chiết khấu thương mại, chi phí đầu vào và đầu ra một cách tường tận rõ ràng.

Mọi chi phí phát sinh không có hóa đơn được xem là bất hợp pháp, nếu không có báo cáo hợp lý sẽ phạm luật trốn thuế, khai gian thuế gây nhiều bất lợi mất uy tín cho doanh nghiệp.

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào hiệu quả nhất

Xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào hợp lý dựa vào luật thuế quốc gia

Những trường hợp mua hàng không có hóa đơn GTGT được chấp nhận

Trong thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp, công ty phải cần mua hàng hóa của hộ gia đình, cá nhân, thuê dịch vụ, các loại tài sản khác nhau. Các khoản chi phí này có tính chất nhỏ, lẻ nên đa phần đều không có hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào.

Theo thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định về các trường hợp mua hàng với các khoản chi phí không được trừ khi mua hàng không có hóa đơn GTGT bao gồm:

 • Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra
 • Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra
 • Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra
 • Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt
 • Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra
 • Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm)“ Những trường hợp này phải được lập bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực…….”

Cách xử lý để đưa chi phí không có hóa đơn GTGT vào khoản chi hợp lý khi tính thuế TNDN hiệu quả nhất.

Nếu doanh nghiệp mua hàng hóa của người dân, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra (những mặt hàng được liệt kê trong thông tư trên) không phân biệt doanh thu trên hay dưới 100 triệu/năm và mua những mặt hàng không có trong thông tư trên có doanh thu nhỏ hơn 100 triệu/ năm thì cần:

 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng từ thanh toán ( có thể là tiền mặt )
 • Bản hợp đồng bàn giao hàng hóa
 • Bảng kê mua hàng không có hóa đơn

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào hiệu quả nhất

Xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT hợp lý giữ trọn quyền lợi doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp mua hàng hóa của người dân, cá nhân có mức doanh thu trên 100 triệu/ năm thì cần:

 • Hợp đồng mua bán
 • Biên bản bàn giao hàng hóa
 • Hóa đơn bán hàng được cung cấp bởi chi cục thuế
 • Chứng từ hóa đơn thanh toán qua ngân hàng

Trường hợp này yêu cầu người bán lên cơ quan thuế để mua hóa đơn bán hàng viết cho doanh nghiệp, hóa đơn phải có chữ ký xác nhận của 2 bên mua và bán.

Nếu doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuê xe, vận chuyển có mức phí nhỏ chỉ từ 2.000.000 một lần thì chuyển sang chi phí tiền lương nhân công bằng cách:

 • Ký hợp đồng thời vụ kèm chứng minh nhân dân của người cung cấp dịch vụ
 • Báo cáo chi phí thanh toán theo dạng tiền lương, đưa vào bảng lương chung của doanh nghiệp
 • Thanh toán lương và lấy chữ ký của người cung cấp dịch vụ vào bảng lương

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê xe của cá nhân có giá trị lớn thì cần:

 • Hợp đồng giao khoán
 • Chứng từ thanh toán
 • Biên bản hợp đồng công việc
 • Chứng minh nhân dân photo của người cho thuê
 • Chứng từ thanh toán
 • Nếu giá trị thanh toán hơn 20 triệu thì phải thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký với chi cục thuế
 • Hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế cấp khi người cung cấp dịch vụ lên nộp thuế kèm giấy tờ cần thiết sẽ được cấp một hóa đơn bán lẻ để ghi cho doanh nghiệp

Cách xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào hiệu quả nhất

Hóa đơn giá trị gia tăng được cung cấp bởi cơ quan thuế

Trên đây là cách xử lý một số chi phí không có hóa đơn GTGT hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để xử lý các tình huống thường gặp tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này cũng cần có kinh nghiệm và kiến thức sâu về ngành kế toán mới có thể xử lý một cách khéo léo.

Dịch vụ kế toán trọn gói Sao Việt

Công ty kế toán Sao Việt cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói với đội ngũ chuyên viên kế toán chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý các chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào một cách nhanh chóng và tỉ mỉ nhất. Bên cạnh đó dịch vụ kế toán trọn gói còn hỗ trợ các việc xử lý sổ sách kế toán mang lại hiệu quả công việc cao cho doanh nghiệp và công ty.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh