Cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn? Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn cụ thể và chính xác nhất.

Ngày nay trong quá trình kinh doanh có không ít các trường hợp: các nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng các hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn hoặc đã ngừng kinh doanh. Điều đó có thể do cố ý hoặc chỉ là vô tình mà doanh nghiệp bạn mua hàng có hóađơn của doanh nghi ệp đã ngừng kinh doanh hay bỏ trốn. Và chắc chắn rằng hậu quả của chúng để lại sẽ gây nhiều phiền toái cho doanh nghiệp của bạn. Vậy cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn này như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, kế toán Gia Thanh sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn như thế nào?

Để xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, kế toán Gia Thanh đưa ra cách xử lý gồm 2 bước như sau: 

Bước 1: Xác định thời điểm mua hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Đầu tiên, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp của bạn cần phải xác định chính xác thời điểm mà bạn mua hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn đó. Như vậy sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1 (Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn): Doanh nghiệp của bạn sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

  • Trường hợp (Hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp bỏ trốn): Doanh nghiệp của bạn cần phải kiểm tra xem xét nếu doanh nghiệp có mua hàng của doanh nghiệp bỏ trốn đó. Và phải cung cấp được cho cơ quan thuế các chứng từ hợp pháp, đầy đủ và đúng quy định, thì doanh nghiệp của bạn sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNDN).

Bước 2: Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn hoặc đã ngừng kinh doanh

Theo Công văn số 11797/BTC-TCT của Bộ Tài Chính quy định về “Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc bỏ trốn” như sau:

  • Nếu doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT:  Cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo và gửi văn bản cho doanh nghiệp mua hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn. Sau khi nhận được văn bản đó, doanh nghiệp bạn cần kê khai điều chỉnh giảm số thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã khấu trừ tại chỉ tiêu 37 Mẫu số 01/GTGT và phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

  • Nếu doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT: Cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo và gửi văn bản cho doanh nghiệp mua hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn để tạm dừng việc kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sau đó chờ kết quả từ cơ quan pháp luật.

Xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc bỏ trốn

Một số lưu ý khi xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn đối với cơ quan thuế

Các cơ quan thuế cần có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các doanh nghiệp. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp doanh nghiệp nào sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn hoặc đã dừng kinh doanh thì phải xử lý kịp thời. Cụ thể, cơ quan thuế kiểm cần tra những nội dung như sau: 

  • Kiểm tra, xác minh về hàng hóa: 

+ Hợp đồng mua bán hàng hóa .

+ Chi phí vận chuyển hàng hóa…

  • Kiểm tra xác minh về thanh toán: 

+ Ngân hàng giao dịch.  

+ Số lần thực hiện giao dịch.

+ Chứng từ thanh toán…

  • Kiểm tra xác minh về xuất khẩu hàng hóa:

+ Tờ khai hải quan có xác nhận của Cơ quan hải quan

+ Vận đơn...

Lưu ý khi xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Trên đây, Kế toán Gia Thanh đã hướng dẫn quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn. Từ đó chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý khách hàng không còn quá lo lắng khi gặp phải trường hợp trên. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với kế toán Gia Thanh để được giải đáp một cách tận tình từ đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp nhất nhé

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh