Cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành

Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng các vấn đề liên quan đến hóa đơn. Kế toán Sao Việt chia sẻ tới bạn cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành.

Ngày nay khi tiến hành lập hóa đơn nhiều khách hàng đã gặp phải một số vấn đề rắc rối như: hóa đơn bị mất hoặc bị hủy, mua hàng có hóa đơn của doanh nghiệp đã bỏ trốn hoặc ngừng kinh doanh,… Trong đó vấn đề sử dụng hóa đơn khi chưa thông báo phát hành là phổ biến nhất. Vậy phải làm thế nào để xử lý vấn đề đó đây? Bạn đừng quá lo lắng nhé! Kế toán Sao Việt sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành cụ thể và chi tiết nhất!

Cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành 

Như ta đã biết, có nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khi hóa đơn đó chưa có thông báo phát hành. Theo quy định tại thông tư 37/2017/TT-BTC (đã sửa đổi và bổ sung từ thông tư 39/2014/TT-BTC) thì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 2 ngày trước khi bắt đầu sử dụng hóa đơn đó. 

Vì vậy, những hóa đơn chưa được thông báo phát hành mà đưa vào sử dụng đều không có giá trị pháp lý. Và việc sử dụng những hóa đơn này đồng nghĩa với việc  bạn đang vi phạm pháp luật đó.

Cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành diễn ra theo quy trình 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp làm công văn gửi cho cơ quan thuế và nộp phạt theo quy định.

 • Bước 2: Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn đúng theo quy định của pháp luật.

 • Bước 3: Hóa đơn đã gửi cho bên mua sau khi doanh nghiệp đã nộp phạt và thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn thì vẫn được chấp nhận khấu trừ thuế.

Cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành 

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn đã sử dụng khi khi chưa thông báo phát hành 

Hành vi xuất sử dụng hóa đơn khi chưa có thông báo phát hành là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng hóa đơn. Và có 2 mức phạt đối với 2 trường hợp như sau:

 • Doanh nghiệp đó đã kê khai nộp thuế và nộp thuế theo quy định: Phạt 6.000.000đ.

 • Doanh nghiệp đó chưa kê khai nộp thuế và nộp thuế theo quy định: Phạt 6.000.000đ đến 18.000.000đ.

Hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng hóa đơn

Biện pháp khắc phục việc xuất hóa đơn đã sử dụng khi chưa thông báo phát hành

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải chấp hành việc nộp phạt theo quy định. Tuyệt đối không được có hành vi bỏ trốn hay chống đối cơ quan pháp luật.

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải lập mới lại thông báo phát hành hóa đơn theo quy định của cơ quan thuế.

 • Lập và nộp lại thông báo phát hành hóa đơn

 • Nộp phạt theo quy định của nhà nước.

 • Kê khai và nộp thuế đối với hóa đơn chưa thông báo phát hành những đã sử dụng (nếu có). 

Cách xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng đối với người mua để kê khai, khấu trừ thuế

Dựa vào điểm c, khoản 2, điều 10 Thông tư số 10/2014/TT-BTC có quy định:

 • Đối với các trường hợp có hành vi vi phạm quy định tại điểm a. điểm b và điểm c, đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng sử dụng hóa đơn kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

Qua đó, có thể thấy đối với các hóa đơn người bán chưa có thông báo phát hành nhưng đã sử dụng. Người mua hàng muốn sử dụng hóa đơn đỏ để kê khai, khấu trừ thuế, tính vào chi phí khi tính thuế TNDN thì:

 • Có quyền yêu cầu người bán cung cấp biên bản phạt đối với việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành.

 • Có quyền yêu cầu người bán cung cấp lại biên lai, chứng từ chứng minh việc đã tiến hành nộp phạt đối với các hành vi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành. 

Hóa đơn đã sử dụng khi chưa thông báo phát hành

 

Lưu ý: Sau 2 ngày kể từ ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn, doanh nghiệp bạn cần phải kiểm tra xem hóa đơn đó đã được cơ quan thuế đã cho sử dụng hay chưa. Nếu chưa thấy kết quả thì phải thông báo ngay với chi cục thuế. Tuyệt đối không được xuất sử dụng khi chưa có thông báo phát hành.

Trên đây, Kế toán Sao Việt đã chia sẻ tới quý doanh nghiệp các mức phạt cũng như cách xử lý hóa đơn đã xuất sử dụng khi chưa thông báo phát hành. Nếu quý khách vẫn còn những vướng mắc hay chưa hiểu bất cứ nội dung nào có trong bài viết này, vui lòng liên hệ ngay với kế toán Sao Việt. chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một cách tận tình nhất nhé! 

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh