Chia sẻ thủ tục mua hoá đơn của cơ quan thuế

Trong bài viết này, Kế toán Sao Việt xin chia sẻ thủ tục mua hoá đơn của cơ quan thuế đến với các bạn, các doanh nghiệp có nhu cầu.

Hoá đơn của cơ quan thuế là thứ cần thiết với bất kỳ cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp nào có hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về việc mua hoá đơn của cơ quan thuế, kế toán Sao Việt sẽ chia sẻ thủ tục mua hoá đơn của cơ quan thuế đến với các bạn cũng như các quý doanh nghiệp có nhu cầu nhưng vẫn còn đang phân vân trong vấn đề này.

Đối tượng nào được mua hoá đơn do cơ quan thuế phát hành?

Hiện nay, theo pháp luật Việt Nam quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/3/2014 đã nêu rõ quy định những đối tượng đủ điều kiện đặt in và tự tin cũng như những đối tượng không đủ điều kiện để tự in, đặt in hoá đơn mà cần phải tiến hành mua hoá đơn.

Những đối tượng được mua hoá đơn do cơ quan thuế phát hành đó là:

  • Tổ chức không phải doanh nghiệp nhưng lại có hoạt động kinh doanh, bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài cũng như ban quản lý dự án.

  • Tổ chức không phải doanh nghiệp nhưng lại có hoạt động kinh doanh, bao gồm các tổ chức hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

  • Là hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh

  • Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % của doanh thu hằng tháng, hằng năm.

  • Các doanh nghiệp đang sử dụng hoá đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế. Đây là các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và có một trong những dấu hiệu nhận biết như sau: doanh nghiệp không có quyền sở hữu hay quyền sử dụng hợp pháp các cơ sở vật chất (bao gồm nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng, phương tiện vận tải, cửa hàng và các cơ sở vật chất khác), doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đất, đá, cát, sỏi…

  • Các doanh nghiệp đang sử dụng hoá đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hoá đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế và gian lận thuế.

Chia sẻ thủ tục mua hoá đơn của cơ quan thuế

Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc đối tượng được mua hoá đơn của cơ quan thuế, hãy đảm bảo rằng mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hoàn thiện thủ tục để có thể mua được hóa đơn tại cơ quan thuế một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Một vài thông tin về mua hóa đơn của cơ quan thuế

Kế toán Sao Việt xin chia sẻ thông tin về những giấy tờ cần thiết cho các doanh nghiệp muốn mua hoá đơn tại cơ quan thuế như sau:

Đầu tiên, doanh nghiệp, tổ chức, hộ hay cá nhân muốn mua hoá đơn lần đầu tại cơ quan thuế cần có Văn bản cam kết mẫu số 3.16, phụ lục 3 được ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy phép đầu tư (hoặc giấy phép hành nghề) hay quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền. Đối với loại giấy tờ này, doanh nghiệp cần chuẩn bị 2 bản.

Giấy tờ thứ hai mà doanh nghiệp cần chuẩn bị chính là Đơn đề nghị mua hoá đơn theo mẫu số 3.3, phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC. Loại giấy tờ này doanh nghiệp cũng cần có 2 bản.

Thứ ba, doanh nghiệp cần có chứng minh nhân dân của người đứng tên trong đơn đề nghị mua hoá đơn. Nếu như người đứng tên trong đơn uỷ quyền cho nhân viên cấp dưới đi mua hoá đơn hộ do bận bịu công tác, công việc không thể tự mình đi mua thì doanh nghiệp cần phải có Giấy uỷ quyền theo quy định của pháp luật, và chứng minh thư nhân dân của nhân viên được uỷ quyền. Đối với loại giấy tờ này, doanh nghiệp cần chuẩn bị 2 bản photo chứng minh thư nhân dân không cần công chứng của người đi mua hoá đơn và 2 bản giấy uỷ quyền của người đứng tên trong đơn nếu người khác đi mua hộ.

Cuối cùng, điều cần thiết nữa chính là giấy phép đăng ký kinh doanh được sao y bản chính của doanh nghiệp, cơ quan. Doanh nghiệp sẽ cần có 2 bản không cần công chứng của giấy phép đăng ký kinh doanh.

Một vài thông tin về mua hóa đơn của cơ quan thuế

Đặc biệt, doanh nghiệp cần chú ý khi đến mua hoá đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hay đóng dấu tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mối hoá đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hoá đơn. Chính vì vậy, bạn đừng quên mang theo con dấu vuông để đóng tên, địa chỉ và mã số thuế trên liên 2 của hoá đơn nhé!

Mong rằng với một vài chia sẻ thủ tục mua hoá đơn của cơ quan thuế của Sao Việt sẽ giúp đỡ được phần nào các doanh nghiệp đang có nhu cầu mua hoá đơn thuế tại cơ quan thuế. Để được tư vấn thêm về thuế cũng như kế toán, xin vui lòng liên hệ với Kế toán Sao Việt theo số điện thoại 0868.291.957 hoặc 093.111.22.96

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh