Công việc kế toán cần phải làm cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Bạn có biết những công việc kế toán cần phải làm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 để hoàn thành tốt mọi công việc được giao tại doanh nghiệp.

Những công việc kế toán cần phải làm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 là rất lớn và cần có lịch trình chi tiết cụ thể nhằm đảm bảo hoàn thành đúng thời gian một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những công việc bề bộn của người kế toán khi kết thúc năm và bắt đầu các tháng của đầu năm mới ở nội dung tiếp theo sau đây.

Hình 1. Những công việc kế toán cần thực hiện cuối năm 2021 là gì?

1. Những công việc kế toán cần phải làm cuối năm 2021 và đầu năm 2022

1.1. Những tháng cuối năm 2021, nhân viên kế toán phải hoàn thành những công việc gì?

Những tháng cuối năm luôn là thời gian bận rộn đối với mỗi doanh nghiệp và đặc biệt là với phòng kế toán.

Mỗi nhân viên kế toán thường được giao những nhiều vụ riêng bắt buộc phải hoàn thành vào thời điểm cuối năm. 

Sau đây là một số công việc cụ thể và cần thiết của nhân viên kế toán vào những tháng cuối năm 2021:

- Nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân vào tháng 11/2021 đối với các doanh nghiệp kê khai thuế theo tháng dựa vào điểm a khoản 3 điều 10 của thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013.

- Nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng vào tháng 11/2021.

- Nộp tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo điểm a khoản 2, điều 11 Thông tư 156/2013.

- Đối chiếu công nợ trong năm 2021: nếu trong quá trình đối chiếu công nợ xuất hiện sự chênh lệch thì cần phải tìm ra nguyên nhân, có thể là do người mua hoặc người bán hoặc toán thiếu. 

- Xác định công nợ, các khoản nợ phải thu khó đòi, trích dự phòng nợ phải thu khó đòi theo đúng quy định.

Các khoản công nợ phải xác định rõ: quá hạn từ 6 đến 12 tháng (trích lập dự phòng là 30%),  quá hạn từ 1 đến 2 năm (50%), quá hạn từ 2 đến 3 năm (70%), quá hạn từ 3 năm trở lên (100%).

- Thực hiện công tác kiểm kê tài sản, nguyên tắc của công việc kiểm kê tài sản là thực hiện vào ngày 31/12/2021, tuy nhiên trên thực tế các đơn vị có thể kiểm kê trước thời gian này cho kịp làm báo cáo, nếu cần sẽ điều chỉnh lại thời điểm kết thúc cho đúng theo quy định.

- Xác định hàng tồn kho, tài sản bị hư hỏng, giảm giá trị cuối năm 2021 để lập dự phòng giảm giá, hàng tồn kho, thanh lý.

- Lập hồ sơ trích lập dự phòng hàng tồn kho.

- Xử lý chênh lệch trong quá trình kiểm kê và sổ sách vốn có.

- Lưu ý số dự tiền mặt của doanh nghiệp có lớn không. Nếu số dư lớn có thêm phát sinh lãi vay thì sẽ bị loại trừ chi phí lãi vay.

- Đối chiếu xác nhận số dư ngân hàng cuối năm 2021 của doanh nghiệp.

- Trích ra các khoản chi phí phải trả trước.

Hình 2. Nhân viên kế toán cần năm rõ những công việc phải hoàn thành trong những tháng đầu năm 2022

1.2. Những công việc kế toán cần thực hiện đầu năm 2022

- Đăng ký thang bảng lương với phòng thương binh và xã hội do từ 1/1/2022 được tăng lương tối thiểu vùng.

Trong trường hợp, doanh nghiệp đang trả lương cho nhân viên bằng hoặc cao hơn mức lương quy định tối thiểu vùng đầu năm 2022 có thể không cần phải nộp lại thang bảng lương.

- Xây dựng quy chế lương năm 2022

- Soạn phụ lục hợp đồng lao động cho năm 2022

- Soạn quyết định tăng lương cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp.

- Làm thủ tục thông báo về việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đầu năm 2022.

- Làm thông báo tình hình biến động lao động đầu năm 2022 (nếu có)

- Nộp hồ sơ khai thuế GTGT, nộp thuế, tình hình sử dụng hóa đơn trước ngày 21/1/2022

- Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng, đóng phí công đoàn trước ngày 31/1/2022

Lưu ý: báo cáo về tình hinh biến động lao động tháng 02 có thể nộp trước ngày 03/03/2022 (do đây là thời điểm sau nghỉ tết âm lịch, rất nhiều công nhân nghỉ việc và chuyển công tác)

Hình 3. Những công việc kế toán cần thực hiện cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đảm bảo hoàn thành đúng kỳ hạn

2. Kế toán Gia Thanh - Địa chỉ tư vấn công việc của nhân viên kế toán

Kế toán Gia Thanh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán, tài chính, thuế rất có uy tín trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn đang băn khoăn về những công việc  cần thực hiện của nhân viên kế toán cuối năm 2021 và đầu năm 2022, có thể liên hệ ngay với công ty Gia Thanh chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giỏi tay nghề và có nhiều năm kinh nghiệm, công ty kế toán Gia Thanh chúng tôi luôn tự tin sẽ hoàn thành mọi yêu cầu từ phía khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các dịch vụ tại kế toán Gia Thanh, hãy truy cập vào trang web: https://ketoangiathanh.net

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh