Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2022 mới nhất

Đối với các doanh nghiệp, việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào là vô cùng quan trọng. Vậy điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2022 mới nhất là như thế nào?

Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của mỗi doanh nghiệp chính là cơ sở để tính thuế GTGT cần phải nộp của mỗi doanh nghiệp. Dưới đây chính là điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2022 mới nhất.

I. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2022 mới nhất

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào được căn cứ theo những thông tư mới nhất mà Nhà nước ban hành. Đó là Thông tư 219/2013/TT-BCT, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC và Thông tư 173/2016/TT-BTC.

Theo Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC và được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC, điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào được pháp luật quy định như sau:

1. Có hoá đơn GTGT hợp pháp hoặc chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT

Điều kiện về khấu trừ thuế GTGT

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng trở lên

Theo đó, các trường hợp thanh toán có chứng từ không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng trở lên sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, trừ những trường hợp:

  • Giá trị của hàng hoá, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng

  • Hàng hoá và dịch vụ mua vào từng lần theo hoá đơn dưới 20 triệu đồng đã có thuế GTGT

  • Cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hoá là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm: chứng từ thanh toán qua ngân hàng và những chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác, cụ thể như sau:

  • Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán được pháp luật hiện hành quy định như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng…

Ngoài ra các hình thức thanh toán khác theo quy định như việc bên mua thanh toán từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản của bên bán; các chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản bên bán hay chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện nay không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng. Ngoài ra, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì doanh nghiệp cũng không được khấu trừ. 

Đối với hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm hoặc trả góp có giá trị hàng hoá, dịch vụ mua từ 20 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp cần căn cứ vào hợp đồng mua hàng hoá, dịch vụ bằng văn bản và hoá đơn GTGT cũng như chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm hay trả góp để kê khai và khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Điều kiện về khấu trừ thuế GTGT

Nếu như bạn chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì doanh nghiệp vẫn được kê khai để khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trường hợp khi thanh toán, doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì bạn phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với những hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế khi phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt.

  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

II. Trường hợp không dùng tiền mặt nhưng vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt nhưng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào sẽ bao gồm: việc hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá mua vào với hàng hoá được bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng thì sẽ cần phải có biên bản đối chiếu số liệu, xác nhận giữa 2 bên về việc thanh toán bù trừ. 

Ngoài ra, với trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba thì sẽ cần có biên bản bù trừ của 3 bên để làm căn cứ khấu trừ thuế.

Trường hợp thứ 2 xảy ra chính là việc hàng hoá mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; trừ công nợ qua người thứ ba thì doanh nghiệp cần có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó, chứng từ chuyển tiền cho vay.

Ngoài ra còn có một vài trường hợp khác, bạn có thể tham khảo hoặc thông qua cá bên tư vấn về thuế.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2019 mới nhất

Điều kiện về khấu trừ thuế GTGT

Mong rằng với một số lưu ý trên, bạn sẽ biết thêm về một vài điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào năm 2022 mới nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn gì, hãy liên hệ với kế toán Gia Thanh để được tư vấn một cách tốt nhất. 

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh