Doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế nếu cho vay tiền với lãi suất 0%

Doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế nếu cho vay tiền với lãi suất 0%. Điều này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp đã không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế nếu cho vay tiền với lãi suất 0%, điều này đã được quy định trong luật quản lý và yêu cầu các doanh  nghiệp phải nắm rõ và thực hiện đúng, chính xác. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Luật quản lý thuế trong nội dung bài viết dưới đây.

Hình 1. Quy định ấn định thuế khi doanh nghiệp cho vay lãi suất 0%

Luật nào quy định về vấn ấn định thuế nếu cho vay tiền với lãi suất 0%

Rất nhiều doanh nghiệp không biết rằng sẽ bị ấn định thuế nếu cho vay tiền với lãi suất 0%. Điều này đã dẫn đến tình trạng khi cơ quan thuế xuống kiểm tra đã phát hiện ra những sai phạm này ở rất nhiều doanh nghiệp.

Đây được xem là doanh nghiệp đã thực hiện hoạt động trao đổi không theo mức giá giao dịch thông thường cần có trên thị trường. Trong trường hợp bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế theo đúng  quy định tại điểm e, khoản 1, điều 37 của Luật quản lý Thuế.

Vậy vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm hiện nay chính là: Nếu doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi và đem cho vay với lãi suất 0% thì sẽ có ảnh hưởng gì? Và Nếu hoạt động trên diễn ra thì bên nào phải chịu pháp lý và bị ấn định thuế?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về luật quản lý thuế để hiểu rõ và thực hiện đúng!

Hình 2. Cần tìm hiểu rõ quy định về luật thế để không bị ấn định thuế khi cho doanh nghiệp vay tiền

Các trường hợp bị ấn định thuế theo luật quản lý thuế số 78/2006/QH11

Căn cứ vào khoản 1, điều 37, luật quản lý thuế số 78/2006/QH11, người nộp thuế theo cách kê khai khi vi phạm pháp luật về thuế là:

- Người không đăng ký thuế.

- Người không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp trễ hạn thời gian so với ngày quy định nộp hồ sơ khai thuế.

- Người không khai thuế hay không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo đúng yêu cầu của cơ quan thuế, hồ sơ khai thuế không chính xác và trung thực.

- Không nộp đầy đủ và chính xác các số liệu theo đúng sổ kế toán để xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

- Không xuất trình được sổ kế toán và hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc xác định số thuế cần phải nộp theo đúng thời gian đã quy định.

- Trong quá trình mua bán và trao đổi đã hạch toán giá trị hàng hóa và dịch vụ không theo đúng giá giao dịch thông thường trên thị trường.

- Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc là phát tán tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Thông thường các căn cứ để ấn định thuế nói trên là:

- Dựa và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế cung cấp

- Dựa vào cách so sánh thuế phải nộp của các doanh nghiệp kinh doanh cùng một loại mặt hàng, quy mô hoạt động.

- Sử dụng tài liệu và kết quả đã kiểm tra và thanh tra.

Quy định về việc doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế nếu cho vay với lãi suất 0%

Nếu doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi và cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0% thì sẽ bị ấn định thuế do đã vi phạm vào trường hợp trao đổi không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường.

Theo khoản 1, điều 27 của luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 vào ngày 29/11/2006, người bị ấn định thuế phải kê khai thuế nộp trong các trường hợp sau:

- Xuất hiện tình trạng mua, bán và trao đổi, hạch toán các giá trị hàng hóa và dịch vụ không theo đúng giá trị giao dịch thông thường của thị trường.

- Khi cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế. Trong trường hợp này, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào mức thuế suất cho vay của ngân hàng để xử lý và ấn định mức thuế cần truy thu từ doanh nghiệp.

- Mức chế tài quy định: truy thu thuế TNDN, bị phát 20% nếu kê khai sai mức chịu thuế.

Chính vì vậy mà nếu trường hợp cần xử lý việc góp vốn điều lệ bị thiếu, bộ phận kế toán nên làm hợp động mượn và cho mượn chứ không nên làm hợp đồng vay 0%.

Hình 3. Tư vấn thuế tại công ty kế toán Gia Thanh là sự đảm bảo về uy tín và chất lượng

Gia Thanh - địa chỉ tư vấn thuế chuyên nghiệp 

Nếu bạn đang có những băn khoăn về vấn đề thuế và cần hiểu rõ về các quy định của luật quản lý thuế để thực hiện đúng cho doanh nghiệp của mình, có thể liên hệ với công ty kế toán Gia Thanh chúng tôi.

Hiện nay, Kế toán Gia Thanh được nhiều khách hàng tín nhiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ thuế, kế toán, tài chính chất lượng tốt, uy tín cao.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, Kế Toán Gia Thanh luôn giúp khách hàng tư vấn và giải quyết các vấn đề về luật quản lý thuế một cách triệt để, chính xác.

Để liên hệ với kế toán Gia Thanh, bạn có thể truy cập vào địa chỉ web: https://ketoangiathanh.vn/

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh