Hướng dẫn cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế gtgt năm 2019

Kế toán Gia Thanh cập nhật các thông tin mới nhất về Cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT năm 2019 để quý khách hàng cùng tham khảo.

Trong quá trình lập tờ khai thuế cho doanh nghiệp, bộ phận kế toán không thể tránh khỏi việc bị sai sót ở một số chỉ tiêu hoặc hạng mục. Nếu không phát hiện ra kịp thời và sửa chữa sai sót trước  khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra thì sẽ bị phạt.

Vậy cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT như thế nào để nhanh chóng khắc phục lỗi sai và hoàn thiện quy trình kê khai thuế? Kế toán Gia Thanh sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích trong bài viết này.

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế gtgt năm 2019

Kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT có thể gây lúng túng cho các kế toán

Các Quy Tắc Khi Kê Khai Bổ Sung, Điều Chỉnh Thuế GTGT Năm 2019

Sai chỗ nào sửa chỗ đó

Phát hiện sai sót ở tháng (quý) nào thì quay lại đúng tháng (quý) đó để kê khai bổ sung, điều chỉnh. Chỉ tiêu nào sai thì tìm đến đúng chỉ tiêu đó và sửa đổi về số liệu chính xác. (Nếu trong phần mềm HTKK chưa có số liệu của tháng có sai sót, tiến hành nhập lại số liệu vào HTKK theo trình tự: Tìm lại bản gốc tờ khai của tháng (quý) có sai sót → Mở phần mềm HTKK → chọn Tờ khai thuế GTGT → chọn tháng (quý) có sai sót → chọn Tờ khai lần đầu → nhập lại các số liệu từ tờ khai gốc vào phần mềm HTKK → Ghi → Đóng). Tiếp theo mới thực hiện được việc Khai bổ sung, điều chỉnh.

Khai bổ sung không nhất thiết sẽ bị phạt

Thường những sai sót làm tăng số thuế phải nộp sẽ bị phạt, khai bổ sung và điều chỉnh hoàn thành trước khi cơ quan thuế kiểm tra sẽ không bị phạt

Không nhất thiết khai bổ sung là điều chỉnh ngay vào chỉ tiêu 37, 38

Những sai sót làm ảnh hưởng đến số thuế VAT được khấu trừ mới cần điều chỉnh vào chỉ tiêu 37 hoặc 38 tại tờ khai thuế GTGT của kỳ khai thuế hiện tại (kỳ khai thuế có sai sót)

Không nhất thiết phải khai bổ sung khi quên không kê khai

Bạn sẽ phải khai bổ sung khi quên không kê khai hóa đơn đầu ra. Trong trường hợp quên không kê khai hóa đơn đầu vào chúng ta có thể khai trực tiếp vào kỳ hiện tại và không bị khống chế thời hạn kê khai thuế GTGT.

Lấy số liệu của kỳ kê khai tiếp theo tại tờ khai bổ sung

Ví dụ quý 1/2018, bạn có số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển sang kỳ sau là 100 triệu. Nhưng bạn kê khai sai và phải làm tờ khai bổ sung lần 1 vào ngày 20/05. Số thuế được khấu trừ chuyển kỳ sau là 80 triệu, giảm đi 20 triệu so với lần kê khai đầu. Tại thời điểm kê khai thuế quý 2/2018, chỉ tiêu 22 bạn phải điền số liệu là 80 triệu (đây là số liệu của tờ khai bổ sung lần 1 được chuyển sang chứ không phải số liệu của tờ khai lần đầu).

Trong trường hợp đó, số liệu tại chỉ tiêu 22 của kỳ khai thuế quý 2/2018 vẫn phải là 100 triệu (Số thuế còn lại được khấu trừ từ kỳ trước chuyển sang tại tờ khai lần đầu), và phần khai chênh lệch là 20 triệu, bạn sẽ điều chỉnh vào chỉ tiêu 37 của quý 2/2018.

Ghi lý do tại bảng khai bổ sung

Cần ghi cả phần lý do dẫn tới kê khai sai thuế tại phần giải trình khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT để giải thích việc phải lại làm tờ khai bổ sung này.

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế gtgt năm 2019

Thực hiện kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT với phần mềm HTKK

Cách Kê Khai Bổ Sung, Điều Chỉnh Thuế GTGT Với HTKK

Nếu phát hiện có sai sót trong thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT, bạn cần thực hiện các bước sau để điều chỉnh, bổ sung:

Truy cập phần mềm HTKK, chọn mục Thuế giá trị gia tăng, nhấn chọn Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)

Bước 1: Chọn kỳ kê khai thuế có thông tin sai sót

Bước 2: Nhấn chọn trạng thái tờ khai lần đầu 

Bước 3: Nhấn vào giao diện tờ khai tìm thông tin sai sót và tiến hành sửa chữa, bổ sung.

Bước 4: Chọn Lưu kết quả đã sửa lại và gửi lại tờ khai đã bổ sung, điều chỉnh đến Cơ quan thuế.

Cơ quan thuế nhận tờ khai cuối cùng là tờ khai đúng do vậy sẽ không bị phạt

Hồ sơ kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT được nộp lên cho cơ quan thuế vào bất kỳ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời gian nộp hồ sơ kê khai thuế của lần tiếp theo.

Tuy nhiên các hồ sơ bổ sung cần phải được nộp trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố kết quả kiểm tra, thanh tra thuế thì kê khai đó mới có giá trị bổ sung, điều chỉnh sai sót và không phải chịu phạt.

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế gtgt năm 2019

Thực hiện kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT với phần mềm HTKK

Bài viết hy vọng cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về cách kê khai bổ sung, điều chỉnh thuế GTGT mới nhất để các doanh nghiệp có thể bổ sung, điều chỉnh kê khai thuế khi phát hiện sai sót, chúc các bạn thực hiện thành công.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Website: ketoangiathanh.net

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh