Hướng dẫn cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022

Doanh nghiệp bạn vừa mở thêm chi nhánh hạch toán phụ thuộc nhưng không biết cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Khi bạn là một kế toán, tất nhiên bạn sẽ quan tâm đến việc thực hiện kê khai và nộp thuế cho các chi nhánh như thế nào cho chính xác. Bài viết dưới đây của kế toán Gia Thanh sẽ hướng dẫn cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022 một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022

Hướng dẫn cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2019

Kê khai thuế là hoạt động bắt buộc phải thực hiện

1. Cách kê khai thuế môn bài cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

Xét theo điều 17 Thông tư 156/2013/TT – BTC đã quy định cụ thể như sau:

- Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc là chi nhánh hay cửa hàng nào đó… ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì phải nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan trụ sở chính.

- Còn nếu như trường hợp ở khác tỉnh thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài ngay tại chi nhánh đó.

2. Xuất hóa đơn cho chi nhánh

Theo như tại điểm 2.6 Phụ lục của Thông tư 39/2014/TT - BTC quy định như sau:

- Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc là chi nhánh hoặc cửa hàng nào đó … ở khác tỉnh, khi điều chuyển hàng hóa cho những chi nhánh này để bán thì doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ là:

+ Phải lập Bảng hóa đơn giá trị gia tăng.

+ Lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ có kèm theo lệnh điều động nội bộ. Cơ sở hạch toán phụ thuộc chi nhánh hoặc cửa hàng nào đó khi bán hàng phải lập  hóa đơn theo quy định giao cho người mua, lập Bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở giao hàng.

- Còn cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh hay cửa hàng nào đó thực hiện kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đối với số hàng mà xuất bán cho người mua và sẽ được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo hóa đơn giá trị gia tăng của đơn vị giao hàng xuất cho.

Lưu ý: Hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không cần phải lập hóa đơn, không nộp thuế giá trị gia tăng nữa.

3. Kê khai thuế giá trị gia tăng

Theo điều 11 Thông tư 156/2013/TT – BTC

- Đối với Doanh nghiệp Thương mại, dịch vụ:

+ Chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở cùng tỉnh (thành phố) với trụ sở chính thì kê khai ngay tại trụ sở chính (nếu đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống vui chơi, nhà hàng, quán hát karaoke thì Cục trưởng Cục thuế địa phương quyết định nơi kê khai thuế).

+ Chi nhánh hạch toán nằm ở khác tỉnh (thành phố) với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế chi nhánh (nếu chi nhánh phụ thuộc không phải trực tiếp bán hàng, không phát sinh thêm doanh thu thì thực hiện kê khai thuế tập trung tại trụ sở chính).

- Đối với doanh nghiệp sản xuất:

Các cơ sở sản xuất không cùng tỉnh với trụ sở chính, nếu không trực tiếp bán hàng, không phát sinh thêm doanh thu thì:

+ Phải đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại địa phương đó nếu cơ sở có hạch toán kế toán

+ Nếu không thực hiện hạch toán kế toán thì sẽ phải kê khai thuế tại địa điểm trụ sở chính và nộp thuế cho các địa bàn nơi có cơ sở sản xuất.

+ Nếu tổng số thuế giá trị gia tăng phải nộp cho địa phương được xác định theo nguyên tắc trên mà lớn hơn số thuế giá trị gia tăng phải nộp tại trụ sở chính thì doanh nghiệp tự phân bổ số thuế phải nộp cho các địa phương như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp cho địa phương = Số thuế giá trị gia tăng phải nộp ở trụ sở chính x Tỉ lệ % giữa doanh thu theo giá chưa có thuế giá trị gia tăng của sản phẩm từ chính cơ sở sản xuất ra hoặc sản phẩm cùng loại ở địa phương chia tổng doanh thu theo giá mà chưa có thuế giá trị gia tăng của sản phẩm đã xuất ra của toàn doanh nghiệp.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không phát sinh thêm số thuế phải nộp tại trụ sở chính thì tất nhiên sẽ không phải nộp thuế cho các địa phương là nơi có cơ sở sản xuất.

Hướng dẫn cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2019

Kế toán cần phải nắm rõ cách kê khai thuế

4. Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo điều 12 Thông tư 156/2013/TT – BTC quy định:

Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tập trung tại trụ sở chính.

Tại sao bạn cần biết đến cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022?

Bạn là kế toán. Kế toán là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đằng sau đó là cả một nghiệp vụ vô cùng phức tạp và khó khăn. Cụ thể là những vấn đề như thuế.

Thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của bất kỳ một đơn vị kinh doanh nào. Việc kê khai thuế phải luôn luôn và nhất định phải đảm bảo sự chính xác về số liệu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Dựa trên tổng số tiền đóng thuế để đánh giá doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận không.

Kế toán Gia Thanh đã cung cấp thông tin đầy đủ và hướng dẫn bạn cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc năm 2022 một cách chi tiết. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích tới quý bạn đọc!

Mọi thắc mắc xin liên hệ CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh