Hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất

Nhu cầu tìm hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất là rất lớn từ các bộ phận kế toán, tài chính của các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất sẽ giúp các doanh nghiệp hạch toán và phân bổ các dụng cụ được cung cấp và mua về một cách hợp lý và chính xác nhất cho các bộ phận. Cùng tìm hiểu về cách phân bổ dụng cụ này trong nội dung bài viết sau đây.

Hình 1. Mỗi doanh nghiệp cần được hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất

1. Hướng dẫn về cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất

Các công cụ dụng cụ được doanh nghiệp mua về cần phải được phân bổ về các bộ phận một cách hợp lý để sử dụng theo đúng thời gian thực tế mà doanh nghiệp yêu cầu.

Để làm được điều này, bạn cần phải thực hiện đầy đủ từng bước theo TT 200, TT 133 mới nhất do Bộ tài chính đã ban hành như sau:

2.1. Điều kiện để ghi nhận là công cụ dụng cụ của doanh nghiệp

Công cụ dụng cụ của doanh nghiệp chính là những tài sản được mua về nhằm sử dụng và phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Giá trị của công cụ dụng cụ phải nhỏ hơn 30 triệu đồng hoặc thời gian sử dụng của công cụ dụng cụ ít hơn 1 năm.

Một số công cụ dụng cụ điển hình tại các doanh nghiệp, như là:

- Các phương tiện quản lý, và đồ dùng tại văn phòng.

- Các dụng cụ và đồ nghề làm từ chất liệu thủy tinh hay sành, sứ.

- Các loại ván khuôn, dụng cụ chuyên dùng phục vụ cho việc xây lắp

- Các loại quần áo và giày dép chuyên dùng phục vụ làm việc.

Chính vì vậy mà các công cụ, dụng cụ cần phải được hạch toán, quản lý như bất kỳ một loại nguyên vật liệu nào.

Hình 2. Tất cả công cụ dụng cụ được doanh nghiệp mua về cần phải được phân bổ chính xác và hợp lý

2.2. Thời gian quy định cho việc phân bổ công cụ dụng cụ

Nếu là các tài sản dụng cụ, công cụ sẽ được phân bổ vào chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên tối đa thời gian không được quá 3 năm.

Nếu thời gian vượt quá 3 năm sẽ không được tÍnh vào chi phí để khấu trừ thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Hình 3. Việc phân bổ công cụ dụng cụ chính xác sẽ giảm thất thoát tài sản tại các doanh nghiệp

2.3. Giới thiệu các phương pháp phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất

Việc phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất sẽ dựa vào giá trị cũng như thời gian sử dụng thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên lưu ý thời gian này không được vượt quá 2 năm. Các phương pháp phân bổ công cụ dụng cụ, đó là:

- Với những công cụ dụng cụ có giá trị kinh tế nhỏ, kế toán có thể được phép hạch toán vào chi phí trong tháng mà không cần thiết phải làm thủ tục nhập, xuất kho.

- Phương pháp thứ hai là  các công cụ dụng cụ sẽ được phân bổ vào 2 kỳ theo tỷ lệ 50 – 50, lần thứ nhất sẽ đưa ngay vào sử dụng, lần thứ 2 sẽ được đưa ra khi có thông báo hỏng.

- Một phương pháp nữ là các công cụ cụ sẽ được phân bổ thành nhiều kỳ. Trong trường hợp này, cần phải lập một bảng phân bổ công cụ dụng cụ chi tiết, trong đó phải có sự phân bổ theo từng giá trị và thời gian sử dụng trên thực tế của doanh nghiệp. Tất cả các phân bổ này sẽ được trích đều vào chi phí hàng tháng của doanh nghiệp. Đây là phương pháp hay được sử dụng nhất tại các doanh nghiệp hiện nay.

Một điều cần lưu ý khi đưa các công cụ dụng cụ vào sử dụng thì ngày này phải tính từ ngày phân bổ công cụ dụng cụ.

2.4. Hướng dẫn cách tính phân bổ công cụ dụng cụ và hạch toán chính xác

Để tính và phân bổ công cụ dụng cụ, hạch toán một cách chính xác nhất, chúng ta cần phải làm theo từng bước sau:

- Hạch toán các công cụ dụng cụ ngay khi doanh nghiệp vừa mua về theo từng bước: nhập kho, xuất kho các công cụ dụng cụ để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

- Tính phân bổ công cụ dụng cụ chính xác theo công thức có sẵn.

Hình 4. Kế Toán Gia Thanh – đơn vị uy tín giúp hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất 

2. Địa chỉ tư vấn dịch vụ kế toán chuyên nghiệp

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần được hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất và chính xác nhất, hãy liên hệ với kế toán Gia Thanh qua các thông tin sau:

Ngoài ra, Kế Toán Gia Thanh còn là đơn vị chuyển cung cấp các dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ kiểm toán chất lượng và giúp quyết toán thuế một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Hi vọng rằng, với những hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất, bạn đã phần nào biết được cách phân bổ công cụ dụng cụ mới nhất.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh