Hướng dẫn cách viết hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ

Cùng Kế toán Gia Thanh đi tìm hiểu về cách viết hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ đơn giản nhất nhé!

Hàng biếu tặng, hàng tiêu dùng nội bộ có phải viết hóa đơn không? Và câu trả lời là có. Vậy phải viết kiểu gì và như thế nào? Hãy cùng kế toán Gia Thanh tham khảo cách viết hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ nhé!

Hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ là gì?

Hướng dẫn cách viết hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ

Hàng biếu tặng

Khái niệm hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ dùng để chỉ các loại sản phẩm do doanh nghiệp, công ty tự sản xuất ra và đem vào phục vụ cho chính hoạt động kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp của mình. Hóa đơn là các loại giấy tờ kê khai giá cả, số lượng của sản phẩm, là bằng chứng sản phẩm thuộc sở hữu của công ty. Các dịch vụ tiêu dùng nội bộ bao gồm các trường hợp cụ thể sau đây : xuất chuyển hàng hóa trong kho ở phạm vi nội bộ công ty; xuất các vật tư, bán thành phẩm để tiếp tục quá trình tạo ra sản phẩm, sản xuất trong cùng một cơ sở sản xuất nào đó thuộc quản lý của công ty, doanh nghiệp; hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung ứng sử dụng để nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hóa đơn cho hàng biếu tặng thì nên viết như thế nào?

Hướng dẫn cách viết hóa đơn cho hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ

Cách viết hóa đơn cho đơn hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ

Theo quy định tại điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì khi bán các loại hàng hóa, cung ứng các loại dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn, trong đó bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho những người lao động.

Chú ý khi lập hóa đơn những nội dung này cần phải được ghi đúng đầy đủ và chính xác về mục đích sử dụng, không được tẩy xóa hoặc sửa chữa. Tất cả các nội dung phải được viết cùng một màu mực không phai, không được sử dụng mực đỏ. Khi viết các chữ số và chữ viết phải viết liên tục, không được ngắt quãng và không viết hay in đè lên chữ đã in sẵn và phần trống nếu có cần gạch chéo.

Đối với các sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, quảng bá hàng mẫu cho khách hàng hay bất kì ai thì theo quy định của điều luật thương mại vẫn cần phải kê khai, lập hóa đơn và đăng ký rõ ràng. Nội dung trên hóa đơn cần ghi rõ tên sản phẩm hay dịch vụ, số lượng và tên sản phẩm, dịch vụ được khuyến mại, quảng cáo, quảng bá.

Khi lập hóa đơn và kê khai rõ ràng như vậy thì tất cả các loại hàng này đều được miễn thuế theo quy định. Còn nếu doanh nghiệp không thực hiện theo đúng quy định trên thì cơ quan thuế vẫn tính thuế như các loại sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ khác của doanh nghiệp.

Cách viết hóa đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ

Đối với hàng hóa tiêu dùng nội địa trừ những hàng hóa được luân chuyển nội bộ nhằm duy trì quá trình sản xuất thì còn lại doanh nghiệp cũng đều phải lập hóa đơn. Về thuế thì đối với hàng hóa tiêu dùng nội bộ như: hàng hóa được xuất trong quá trình chuyển kho nội bộ; xuất các vật tư, bán các thành phẩm, để duy trì quá trình sản xuất ở một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất ra hay cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh nội bộ., thì doanh nghiệp hay công ty không cần phải tính, kê khai và nộp thuế lên cơ quan thuế

Một số ví dụ tham khảo

 Ví dụ 1: Doanh nghiệp A là một doanh nghiệp sản xuất giầy dép các loại. Doanh nghiệp đã dùng 500n sản phẩm giày dép phân phối tới các phân xưởng sản xuất để phục vụ hoạt động tiêu dùng nội bộ của doanh nghiệp. Khi đó doanh nghiệp A không phải tính, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động xuất đi 500 sản phẩm giầy dép các loại này.

Ví dụ 2: Cơ sở X sản xuất hàng tiêu dùng là các sản phẩm như bột giặt, nước rửa chén, nước lau nhà có phân xưởng sản xuất sản phẩm và phân xưởng đóng gói sản phẩm. Theo đó, cơ sở X sẽ xuất các sản phẩm từ phân xưởng sản xuất sản phẩm đến phân xưởng đóng gói để để tiếp tục hoàn thành quá trình sản xuất sản phẩm. Khi đó cơ sở X sẽ không phải tính và nộp thuế đối với sản phẩm xuất ra từ phân xưởng sản xuất sang phân xưởng đóng gói sản phẩm.

Một chú ý nho nhỏ đối với các doanh nghiệp, công ty có sử dụng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, luân chuyển trong nội bộ để nhằm mục đích phục vụ cho công việc sản xuất kinh doanh như vận tải, hàng không, đường sắt, bưu chính viễn thông của doanh nghiệp mình thì mức thuế đầu đi ra sẽ được miễn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp, công ty bắt buộc phải có các văn bản quy định rõ đối tượng và mức khống chế hàng hóa dịch vụ sử dụng nội bộ theo thẩm quyền quy định của pháp luật do cơ quan thuế cung cấp.

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách viết hóa đơn hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn thấy những chia sẻ của chúng tôi là có ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để làm nhé!

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ  CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh