Hướng dẫn cách viết hóa đơn gtgt khi khách hàng không lấy hóa đơn

  • 03/09/2019

Trường hợp bán hàng mà khách hàng không muốn lấy hóa đơn GTGT thì kế toán sẽ phải xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Kế Toán Sao Việt sẽ Hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn.

Hướng dẫn cách viết hóa đơn gtgt khi khách hàng không lấy hóa đơn

Khách mua hàng không lấy hóa đơn GTGT – cách viết hóa đơn như thế nào?

Các quy định về trường hợp viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn

Trích dẫn điều 16 Thông tư 39/2014/TT – BTC như sau: “ Nếu bán hàng hóa đơn có giá trị từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, mà người mua không cung cấp đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ hay mã số thuế (nếu có) hay không lấy hóa đơn thì vẫn phải lập hóa đơn và viết rõ “ Khách hàng (người mua)  không lấy hóa đơn “ hoặc “ Khách hàng (người mua) không cung cấp địa chỉ, tên, mã số thuế”.

Vậy nghĩa là: Khi bán hàng có giá trị trên 200.000 đồng thì vẫn phải lập hóa đơn dù khách hàng không muốn lấy hóa đơn đi chăng nữa.

Nếu giá trị hàng hóa dưới 200.000 đồng thì các bạn không cần lập hóa đơn nhưng phải lập bảng kê hàng hóa, dịch vụ. Và phải lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng vào cuối ngày.

Hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn

Ví dụ minh họa: Ngày 25 tháng 8 năm 2019 chị A mua một chiếc tủ lạnh tại Công ty điện máy B trị giá đơn hàng là 15.000.000 đồng.

Nhưng chị A lại không lấy hóa đơn thì trường hợp này công ty điện máy B phải xuất hóa đơn như bình thường. Nhưng phần họ tên của người mua hàng sẽ ghi là “ người mua không lấy hóa đơn” hoặc ghi “ người mua không cung cấp tên, địa chỉ và mã số thuế”.

Cụ thể được thể hiện như sau:

Hướng dẫn cách viết hóa đơn gtgt khi khách hàng không lấy hóa đơn

Hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn

Cách kê khai hóa đơn trong trường hợp khách mua hàng không lấy hóa đơn

Trong trường hợp này, kế toán cứ khai như một hóa đơn bình thường, còn hóa đơn liên hai thì kế toán vẫn sẽ lưu lại cuốn.

Cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn trong một số trường hợp đặc biệt

Theo khoản 7, điều 3 TT 26/2015/TT – BTC về quy định khi lập hóa đơn GTGT:

“ Ngoại trừ các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, thì cuối ngày đơn vị bán phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày đó”.

Hoặc căn cứ theo công văn số 165/ TCT – DNL:

“ Căn cứ và quy định và đặc điểm của hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình. Tổng cục Thuế hướng dẫn việc lập hóa đơn đối với Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam cụ thể như sau:

Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam cung cấp các dịch vụ bao gồm như: truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp và các dịch vụ CTCT khác qua mạng truyền hình cáp (không phân biệt tổng giá trị) mà khách hàng không lấy hóa đơn, thì Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam lập chung một hóa đơn ghi nhận tổng số doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong kỳ tính cước. Thông tin người mua phải ghi rõ “ người mua không lấy hóa đơn”.

Có nghĩa là đối với một số ngành kinh doanh đặc thù như các đơn vị bán lẻ xăng dầu hay truyền hình cáp nêu trên thì không bắt buộc lập hóa đơn cho từng lần mua hàng mà có thể lập chung một hóa đơn ghi rõ tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn là bao nhiêu. Và đặc biệt luôn nhớ, họ tên khách hàng phải ghi là “ người mua không lấy hóa đơn”.

Những lưu ý khi  thực hiện xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng

Hướng dẫn cách viết hóa đơn gtgt khi khách hàng không lấy hóa đơn

Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn thì các bạn vẫn kê khai thuế như hóa đơn bán bình thường

Còn trường hợp bạn xuất hóa đơn GTGT nhưng không giao cho khách hàng thì sẽ bị phạt theo quy định sau:

Phạt tiền từ 4 triệu cho đến 8 triệu đối với một những hành vi: Lập hóa đơn nhưng không giao cho khách hàng mua, trừ trường hợp trên hóa đơn ghi rõ người mua không lấy hóa đơn hoặc hóa đơn được lập theo bảng kê khai. Điều ngày được quy định trong Thông tư 10/2014/TT – BTC ngày 17/1/2014.

Điều đó có nghĩa là: Trên hóa đơn có ghi rõ “ Người mua không lấy hóa đơn” hoặc “ Khách hàng không cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có)” thì các bạn không cần giao liên hai cho khách hàng.

Còn trường hợp hóa đơn ghi rõ ràng tên khách hàng và đầy đủ thông tin người mua, thì các bạn phải giao liên 2 cho khách hàng, còn không sẽ bị phạt như trên.

Hy vọng những thông tin mà Kế Toán Sao Việt chia sẻ về cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn sẽ giúp ích cho các quý doanh nghiệp đang gặp băn khoăn về nó.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh