Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?

Công ty trong một ngày có rất nhiều người mua hàng và có giá trị trên 200.000 đồng. Vậy những Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?

Trong kinh doanh, có rất nhiều trường hợp liên quan đến hóa đơn nếu không chú trọng xử lý thì sẽ bị phạt rất nặng. Vì vậy, với câu hỏi phổ biến: “Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?” của các bạn kế toán viên trẻ, ngày hôm nay, Kế toán Gia Thanh sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?

Giải đáp câu hỏi “Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?”

Khách hàng của Kế toán Gia Thanh hỏi: “Nếu khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?”

Kế Toán Gia Thanh cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Kế Toán Gia Thanh xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng như sau:

Ta xem xét về cơ sở pháp lý trước:

Căn cứ vào TT số 39/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn thi hành Nghị định chính phủ số 51/2010/NĐ - CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ - CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ về quy định hóa đơn bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Gia Thanh trả lời vấn đề “khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?”

Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?

Nếu không tuân thủ việc xuất hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu

Như khách hàng đã nêu khá rõ ràng trong thắc mắc, khi khách hàng tới mua hàng tại công ty và không lấy hóa đơn GTGT. Riêng với trường hợp người mua không lấy hóa đơn đã được quy định tại Điểm b khoản 2 điều 16 trong Thông tư số  39/2014/TT - BTC như sau:

"...Trường hợp khi bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên/mỗi lần, khách mua hàng không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp các thông tin như  tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ ràng rằng “người mua (khách hàng) không lấy hóa đơn” hoặc “người mua (khách hàng) không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”."

Đồng thời, tại điều 18 Thông tư 39/2014/TT - BTC cũng được quy định như sau:

"Điều 18: Những trường hợp bán hàng hóa - dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn GTGT.

1. Bán hàng hóa hay dịch vụ có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng/mỗi lần thì không phải lập hóa đơn GTGT, ngoại trừ khi người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

2. Khi bán hàng hóa hay dịch vụ mà không phải lập hóa đơn, người bán phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa/ dịch vụ. Bảng kê phải có đầy đủ thông tin về tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, ngày lập, tên hàng hóa - dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, họ tên và chữ ký người lập bảng kê. Còn trong trường hợp  người bán nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất GTGT” và “tiền thuế GTGT”. Hàng hóa/ dịch vụ bán ra ghi trên bảng kê phải theo thứ tự bán hàng trong ngày đó.

3. Vào cuối ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn GTGT,  hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, họ tên và ký tên, phải giữ liên giao cho người mua, các liên khác có thể luân chuyển theo quy định. Tiêu thức trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?

Kế Toán Gia Thanh – giải đáp mọi thắc mắc và băn khoăn của khách hàng về việc xuất hóa đơn

Như vậy chúng ta có thể đưa ra kết luận:

– Khi bán hàng, nếu đơn hàng có giá trị trên 200.000 đồng thì phải xuất hóa đơn GTGT (cho dù khách hàng không lấy hóa đơn).

– Nếu trường hợp không xuất hóa đơn thì sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu. (Căn cứ theo điều 11 Thông tư số 176/2016/TT - BTC được sửa đổi và bổ sung thông tư 10/2014/TT - BTC)

– Khi bán hàng, nếu đơn hàng có giá trị dưới 200.000 đồng thì nếu khách yêu cầu thì xuất hóa đơn, nếu khách hàng không lấy hóa đơn thì cuối ngày phải lập một hóa đơn tổng số tiền trên bảng kê (cho dù khách hàng không lấy hóa đơn).

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm, sự tận tâm, yêu nghề của mình, Kế toán Gia Thanh luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ quý khách hàng giải quyết những tình huống khó khăn trong công việc.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc câu hỏi của quý khách hàng gửi cho Công ty Kế Toán Gia Thanh về trường hợp “Khách hàng không lấy hóa đơn có xuất hóa đơn không?”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra, phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc xuất hóa đơn. Chúc quý khách cùng doanh nghiệp của bạn ngày càng thành công hơn nữa.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ  CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh