Kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng

Kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng là rất quan trọng bởi mỗi lĩnh vực hoạt động đều có nét đặc thù riêng của nó.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt tay vào công việc tại văn phòng kế toán tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu và chia sẻ những kinh nghiệm mà một nhân viên kế toán cần có và phải quan tâm tại công ty xây dựng.

Hình 1. Làm kế toán cho công xây dựng đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ năng đầy đủ

1. Những kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng – bạn cần biết

Bất kỳ làm một ở lĩnh vực nào cũng cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết thì mới có thể hoàn thành tốt công việc. Kế toán trong lĩnh vực xây dựng cũng vậy. Đây là một trong những môi trường đòi hỏi kỹ năng tay nghề cao của nhân viên kế toán.

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng sẽ giúp bạn giải quyết được những công việc cần thiết và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà doanh nghiệp giao phó.

1.1. Một số lưu ý nhân viên kế toán xây dựng cần biết

- Phải đọc và nghiên cứu thật kỹ các hợp đồng đã được ký kết như: tổng giá trị của công trình xây dựng, thời hạn thi công và bàn giao công trình, phương thức thanh toán,…

- Nếu doanh nghiệp trúng thầu dự án, nhân viên kế toán cần tổng hợp các mục chi phí tổng quát và bảng chi phí dự toán công trình.

- Tiến hành bóc tách các chi phí phải dự toán, như là: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, các chi phí chung, chi phí về máy móc, lượng dầu,…

- Phải lấy hóa đơn đầu vào, lưu ý hóa đơn phải có giá trị bằng nếu chênh lệch thì cũng không được quá nhiều, nếu không sẽ bị loại ra khỏi các chi phí hợp lý khi quyết toán.

- Phải lập bảng lương, bảng chấm công cho từng công trình riêng biệt.

- Cần xuất hóa đơn ngay khi nghiệm thu công trình hoàn tất nhằm làm đúng thủ tục theo quy định của nhà nước.

- Cần lập bảng khấu hao tài sản cố định, nên làm tách riêng hai bộ phần công trình và văn phòng ra là tốt nhất.

Hình 2. Kế toán xây dựng là công việc đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ

1.2. Một số vấn đề cần lưu ý về hóa đơn trong lĩnh vực kế toán xây dựng

Về vấn đề xuất hóa đơn trong lĩnh vực xây dựng, thường có các trường hợp sau xảy ra:

- Trường hợp thứ nhất: phải xuất hóa đơn một lần sau khi đã nghiệm thu toàn bộ công trình.

Căn cứ vào biên bản nghiệm thu công trình, trong 10 ngày tiếp theo, bộ phận kế toán bắt buộc phải lập hóa đơn GTGT để xuất cho chủ đầu tư công trình.

- Trường hợp thứ hai: có thể xuất hóa đơn nhiều lần đối với một công trình xây dựng.

Xuất hóa đơn dựa trên biên bản nghiệm thu từng đợt của mỗi công trình xây dựng và ghi rõ trên hóa đơn. Ví dụ: hoàn thành công trình A ở giai đoạn…. theo hợp đồng đã ký.

Sau khi kết thúc toàn bộ công trình, kế toán phải cộng lại tổng giá trị sau thuế ở mỗi giai đoạn sau đó so sánh giá trị tổng của hợp đồng xem đã khớp với nhau hay chưa.

Kiểm tra công nợ (nếu có) và đưa ra kế hoạch đòi nợ để báo cáo lên cấp trên.

Hình 3. Kinh nghiệm giúp nhân viên kế toán xây dựng hoàn thành tốt công việc

2. Những lưu ý khi hạch toán và lập báo cáo tài chính

- Cần phải cân đối thuế GTGT hàng tháng đảm bảo đúng với tờ khai. Ngoài ra, kế toán xây dựng cần phải lưu ý vấn đề thuế GTGT vãng lai là 2% đối với các công trình xây dựng.

- Có một điều tiện lợi là hiện nay các doanh nghiệp chủ yếu nộp thuế qua tài khoản ngân hàng mà không phải xếp hàng đợi chờ như nhiều năm trước đây.

- Kế toán cần phải cân đối giá thành, kiểm tra số dư tài khoản xem có phát sinh hay có các chi phí dỡ dang cuối kỳ hay không. Nếu có phải điều chỉnh ngay cho hợp với thực tế.

- Cần phải cân đối doanh thu xuất hóa đơn cho các công trình sao cho phần doanh thu luôn phải lớn hơn giá vốn.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng. Hy vọng sẽ giúp những nhân viên kế toán mới vào nghề hay vừa chuyển sang nghề kế toán xây dựng có thể tham khảo để thực hiện đúng mọi quy trình cần thiết.

 

 

 

Hình 4. Kế Toán Gia Thanh với nhiều năm kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng

3. Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán, tài chính chất lượng cao

Nếu bạn đang cần hỗ trợ và có thêm nhiều kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng hãy tìm đến với Kế Toán Gia Thanh chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Hi vọng rằng bài trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn, giúp có thêm kinh nghiệm làm kế toán cho công ty xây dựng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ ngay với kế toán Gia Thanh để được tư vấn tốt nhất.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh