Mức lương của kế toán cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố gì?

Có nhiều người làm kế toán với mức lương rất cao và cũng có người lại có mức lương thấp. Vậy mức lương của kế toán cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố gì?

Trong những năm trở lại đây, kế toán là một nghề nghiệp tương đối “hot”, thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi lương khá cao và ổn định. Tuy nhiên, có một thực tế là, có những người làm kế toán lương rất cao, khoảng 12 triệu/tháng nhưng cũng có người làm kế toán chỉ với mức lương 6 triệu/tháng. Vậy lý do nào mà lại có sự chênh lệch như vậy? Vậy mức lương của kế toán cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố gì?

Mức lương của kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mặt bằng mức lương của nghề kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Với những bạn sinh viên khi thi đỗ ngành kế toán, học các kiến thức về ngành trong trường đại học đều có mong muốn khi ra trường có được công việc đúng với ngành nghề mình đã học để nhận được mức lương cao, đáp ứng được nhu cầu sống của bản thân. Thế nhưng, trong thực tế hiện nay, để đạt được mức lương khoảng 10 triệu/ tháng với những bạn mới ra trường là điều khá khó khăn. Chính vì vậy mà các bạn luôn quan tâm tới mức lương chung hiện nay của ngành kế toán là bao nhiêu.

Đối với những bạn mới ra trường, thiếu kinh nghiệm làm việc, thì ngay cả xin được việc cũng là một vấn đề. Nếu được nhận vào làm, mức lương khởi điểm của bạn sẽ rơi vào khoảng 4 triệu/tháng. Nếu như trong thời gian đi học đại học, bạn đã từng làm việc liên quan tới chuyên ngành thì mức lương có thể sẽ tăng lên 5 đến 6 triệu/tháng. Với những người đã có kinh nghiệm hơn 5 năm làm việc trong ngành kế toán thì lương có thể lên khoảng 8 đến 10 triệu tuỳ vào năng lực bản thân. Và nếu bạn lên tới kế toán trưởng của một doanh nghiệp, 1 công ty thì việc có mức lương ngàn đô là điều không hề xa vời.

 

Mức lương của kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mức lương của kế toán cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố gì?

Lương chính là phần thù lao mà bạn sẽ nhận được tuỳ thuộc vào năng lực trong công việc được bạn thể hiện trong thời gian làm việc. Chính vì vậy, lương của kế toán phụ thuộc và một vài yếu tố như sau:

  • Năng lực và kinh nghiệm

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định mức lương mà chủ doanh nghiệp sẽ trả cho bạn. Yếu tố này bao gồm khả năng làm việc, kinh nghiệm tích luỹ của bạn đối với công việc. Cùng với đó là tinh thần, thái độ làm việc của bạn cũng như sự nhiệt tình của bạn trong công việc của công ty. Nếu như bạn làm kế toán cho 1 công ty hơn 3 năm nhưng sự đóng góp của bạn không lớn thì rất có khả năng, lương bạn sau 3 năm đó cũng không thay đổi làm bao.

  • Tính chất và khối lượng công việc được giao

Chắc chắn là lương của kế toán bán hàng sẽ khách với lương của kế toán trưởng. Khối lượng công việc nặng hay nhẹ sẽ quyết định việc mức lương bạn nhận được là bao nhiêu thì xứng đáng. Chính vì thế, hãy tự nhủ với bản thân rằng không có ai việc nhẹ mà lương cao hết. Với mức lương cao, chắc chắn sẽ đi cùng với đó là khối lượng công việc lớn cùng trách nhiệm gánh trên vai sẽ nặng nề hơn.

  • Quy mô và tình hình tài chính của công ty

Nếu như bạn làm việc trong một tập đoàn hay một công ty lớn với hệ thống bộ máy nhân sự ngành kế toán chuyên nghiệp thì chắc chắc lương của bạn sẽ cao hơn so với một người làm cùng chức vụ nhưng lại làm ở một công ty nhỏ hơn. Bên cạnh đó, việc công ty làm ăn phát đạt cũng sẽ là một yếu tố giúp mức lương của bạn tăng lên. Ngoài ra, mức lương kế toán của bạn cũng sẽ phụ thuộc kha khá vào chính sách đãi ngộ của công ty bạn đang làm.

  • Khu vực làm việc

Đây là một yếu tố ít ảnh hưởng hơn đối với lương kế toán. Giả sử bạn làm ở Đà Nẵng hay Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, thì việc bạn có mức lương cao hơn cũng là điều khả thi bởi mức sống của những vùng này khá cao, cho nên công ty cũng sẽ phải trả lương để giúp bạn có thể chi tiêu ổn ở đó. 

Mức lương của kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bên cạnh một vài yếu tố quyết định này thì mức lương của kế toán cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố chủ quan khác. Đặc biệt với những bạn mới ra trường, công việc với mức lương cao ngay từ ban đầu chưa chắc đã là tốt bởi bạn sẽ phải làm việc với công suất lớn, khối lượng công việc nhiều trong khi lại chưa có nhiều kinh nghiệm, dễ dẫn tới nản chí. Nếu mới ra trường, hãy chọn cho mình một môi trường làm việc thoải mái mà ở đó bạn có thể học hỏi được những kiến thức mức và có cơ hội phát triển và rèn luyện bản thân trước khi thực sự sẵn sàng cho những công ty lớn với mức lương hấp dẫn.

Mọi vướng mắc về mức lương của kế toán cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố gì, xin hãy liên hệ với Kế toán Gia Thanh. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn liên quan tới ngành kế toán.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh