Mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên

Kế toán Gia Thanh xin được chia sẻ tới doanh nghiệp về mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên theo quy định về sử dụng hóa đơn.

Trong quá trình lập hóa đơn giữa người bán – mua thì đã xảy ra không ít trường hợp hóa đơn không thống nhất giữa các liên. Và điều này đã dẫn đến những hậu quả không nhỏ đối với doanh nghiệp bạn và tất nhiên là khi bị phát hiện bạn sẽ phải chịu một mức phạt theo quy định. Vậy mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên là bao nhiêu? Kế toán Gia Thanh sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Các loại hình thức hóa đơn phổ biến

- Hóa đơn in là hóa đơn do các tổ chức hoặc các cá nhân kinh doanh tự in ra thông qua các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc một số các loại máy khác như máy hàng hóa, dịch vụ,...

- Hóa đơn điện tử là lại hóa đơn tập hợp các thông điệp điện tử về hàng hóa, dịch vụ và được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ, quản lý,...được quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Hóa đơn đặt in là loại hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh ddawjjt in theo mẫu được sử dụng trong hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hoặc có thể là do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, một cá nhân nào đó,...

Một số trường hợp được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bị cơ quan thuế kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

 • Hóa đơn có nội dung không có thực (một phần hoặc toàn bộ đều bị xử phạt).

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cố ý sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp đã bỏ trốn hoặc đã dừng kinh doanh.

 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.

 • Hóa đơn không có sự thống nhất giữa các liên (khác nhau về giá trị hàng hóa hoặc sai lệch các tiêu chí bắt buộc giữa các liên).

Mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên là bao nhiêu?

Theo khoản 1, điều 16 của thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về sử dụng hóa đơn như sau:

 • Hóa đơn được lập giữa các liên (bên bán – bên mua). 

 • Tất cả các nội dung trong các hóa đơn được lập phải thống nhất với nhau.

 • Khi cơ quan thuế kiểm tra nếu phát hiện nội dung trong hóa đơn không thống nhất giữa các liên thì đó được coi là hành vi vi phạm và phải chịu một mức phạt theo quy định. (Ví dụ như khi lập hóa đơn GTGT liên 1 và liên 2 của cùng một hóa đơn có nội dung không thống nhất về mục giá trị thực tế của hàng hóa. Thì đó được coi là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp về nội dung lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên).

Mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên

Vậy cụ thể về mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên như sau: Theo khoản 5 điều 11 của thông tư 10/2014/TT-BTC về hướng dẫn xử phạt vi phạm lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên sẽ phạt tiền từ 20.000.000đ đến 50.000.000đ.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp khi lập hóa đơn

 • Bên mua: Khi nhận hóa đơn đầu vào, doanh nghiệp cần kiểm tra xem hóa đơn đó đã được thông báo phát hành sử dụng hay chưa. Nếu chưa thì yêu cầu chờ đến khi phát hành hóa đơn mới được sử dụng.

 • Bên bán: Khi nộp thông báo phát hành hóa đơn, các doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra xem hóa đơn đó đã được phát hành hay chưa. Nếu chưa thì liên hệ với Chi cục thuế để kiểm tra và sửa đổi hóa đơn khác.

 • Lưu ý dành cho cả hai bên: Khi lập hóa đơn cần chú ý tới nội dung trong hóa đơn của các liên phải thống nhất 100% với nhau.

 • Các hóa đơn phải có chữ ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo quy định của pháp luật.

Trên đây, Kế toán Gia Thanh đã hướng dẫn tới quý doanh nghiệp những thông tin cơ bản nhất về mức phạt khi lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin giúp ích cho bạn.

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần giải đáp về cách xử lý hóa đơn không thống nhất giữa các liên của doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với Kế toán Gia Thanh để được giải đáp một cách tận tình từ đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp nhất nhé

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh