Mức phạt khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn

Kế toán Sao Việt xin được chia sẻ tới quý doanh nghiệp về mức phạt khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn theo quy định của cơ quan Thuế về sử dụng hóa đơn.

Trong quá trình trao đổi mua bán giữa các liên thì ngoài những chứng từ có liên quan đến hàng hóa đó, thì bắt buộc cần phải xuất hóa đơn khi vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên có một số trường hợp doanh nghiệp do vô tình hoặc cố ý khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn. Như bạn biết đó mọi hành vi dù là vô tình hay cố ý, khi bị cơ quan chức năng điều tra đều phải chịu một mức phạt theo quy định đã ban hành. Vậy bạn có biết mức phạt khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn là bao nhiêu không? Nếu chưa rõ thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Kế toán Sao Việt nhé! 

Mức phạt khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn là bao nhiêu?

Căn cứ vào thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về sử dụng hóa đơn thì trong quá trình trao đổi mua bán hàng hóa thì yêu cầu bắt buộc đối với bên bán là phải xuất hóa đơn bàn giao cho người mua. 

Vì vậy việc không xuất hóa đơn cho người mua, có nghĩa là người mua sẽ vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn. Hành vi đó sẽ bị xử phạt theo điểm b Khoản 4 Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt vi phạm hành chính về quản lý hóa đơn:

  • Thứ nhất, bên bán không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa cho bên mua mà  giá trị thanh toán từ 200.000đ trở lên thì bị phạt từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ.

  • Thứ hai, khi bên mua vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời doanh nghiệp đó còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và sẽ bị giữ giấy phép lái xe cho tới khi bạn hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước về hành vi bất hợp pháp của mình. 

Những lưu ý cho các doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là công việc thường gắn với các dịch vụ vận chuyển với sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng vận chuyển giữa bên bán và bên mua. Nhưng để ngăn ngừa các hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép thì hàng hóa trước khi được vận chuyển cần phải có hóa đơn minh chứng cụ thể.

Vì vậy, Kế toán Sao Việt xin được lưu ý tới các doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa như sau:

  • Yêu cầu bên bán phải có hóa đơn, chứng từ về hàng hóa hợp pháp mới chấp nhận ký hợp đồng mua bán.

  • Khi vận chuyển hàng hóa bạn cần tuân thủ về việc vận chuyển hàng hóa như: Tuyệt đối không được chở hàng hóa cồng kềnh; sắp xếp hàng hóa sao cho không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường…

Các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi trốn thế

Theo  Điều 13: “Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế”. Thì sẽ bị phạt khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

  • Khi trao đổi hàng hóa bên bán không xuất hóa đơn hoặc.

  • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế.

  • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khi chưa có thông báo phát hành.

  • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên về số lượng, giá trị hàng hoá…

Trên đây, Kế toán Sao Việt đã hướng dẫn tới quý doanh nghiệp những thông tin cơ bản nhất về  mức phạt khi vận chuyển hàng hóa đi đường mà không có hóa đơn theo quy định về sử dụng hóa đơn. 

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần giải đáp về cách xử lý các trường hợp doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế. Vui lòng liên hệ ngay với  Sao Việt để được giải đáp một cách tận tình từ đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp nhất nhé

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh