Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN,TNDN như thế nào?

Sao Việt cung cấp thông tin chính xác nhất về mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

Hiện nay, mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN được xác định theo Thông tư số 166/2013/TT – BTC ban hành ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính.

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN,TNDN như thế nào?

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN được tính như thế nào?

Theo điều 8 Thông tư 156/2013/TT – BTC quy định về cách tính thời hạn để thực hiện thủ tục hành chính thuế, cụ thể như sau:

 • Nếu tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN được tính thời hạn theo đơn vị ngày thì tính liên tục theo ngày dương lịch, không trừ ngày nghỉ lễ theo quy định
 • Trường hợp mức thuế cần nộp của các loại này có thời hạn được tính bằng ngày làm việc thì sẽ được quy theo ngày làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, trừ ngày nghỉ theo quy định
 • Nếu các loại thuế thời hạn được xác định là một ngày cụ thể thì ngày bắt đầu tính hết hạn là ngày liền sau của ngày cụ thể đó
 • Tuy nhiên, nếu ngày cuối cùng của thời gian nộp thuế trùng vào ngày nghỉ lễ hợp pháp thì hạn được dời thêm một ngày, nghĩa là tính sang ngày hôm sau của ngày nghỉ lễ đó

Song, các công ty và doanh nghiệp cần chú ý, thời hạn tính như trên áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp nộp bản cứng trực tiếp lên cơ quan thuế. Còn nếu nộp qua mạng thì có thể nộp bất cứ lúc nào.

Theo khoản 3, điều 10 Thông tư số 156/2013/TT – BTC quy định về thời gian nộp hồ sơ tờ khai thuế phân theo từng cách nộp của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Hạn để nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ mười nếu doanh nghiệp chọn nộp theo từng lần phát sinh thuế
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo tháng sẽ kết thúc vào ngày thứ hai mươi của tháng tiếp theo tháng phải nộp thuế
 • Thời hạn nộp hồ sơ muộn nhất là ngày thứ ba mươi của quý kế tiếp quý cần nộp hồ sơ phát sinh nghĩa vụ thuế nếu doanh nghiệp chọn khai thuế theo quý, tức ba tháng một lần.
 • Nếu doanh nghiệp chọn nộp hồ sơ khai thuế và quyết toán thuế theo năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm hết hạn vào ngày thứ ba mươi của tháng đầu tiên của năm tính theo dương lịch, tức ngày 30/1. Còn với loại hồ sơ quyết toán thuế thì ngày kết thúc là ngày thứ chín mươi, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với doanh nghiệp đó
 • Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với trường hợp doanh nghiệp hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể hoặc chấm dứt hoạt động chậm nhất là ngày thứ bốn mươi lăm, kể từ ngày có quyết định.

Với các doanh nghiệp đã hoạt động thì thường chỉ cần nộp tờ khai thuế với cơ quan có thẩm quyền. Song nếu quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có phát sinh thêm một số yếu tố dẫn đến sự thay đổi của số thuế phải nộp thì doanh nghiệp đó có nghĩa vụ nộp cả thuế phát sinh, thời hạn được tính như nhau.

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

Theo điều 9 Thông tư 166/2013/TT – BTC của Bộ Tài chính được quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nộp chậm hồ sơ khai thuế, chi tiết mức phạt như sau:

Hình thức phạt cảnh cáo đối với số ngày nộp chậm từ 1 ngày đến 5 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ

Hình thức phạt tiền 700.000 đồng đối với số ngày nộp chậm từ 1 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại khoản 1 bên trên) cụ thể như sau:

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, phạt tối thiểu 400.000 đồng
 • Nếu có tình tiết tăng nặng, phạt tối đa 1.000.000 đồng

Hình thức phạt tiền 1.400.000 đồng đối với số ngày nộp chậm từ trên 10 ngày đến 20 ngày, cụ thể như sau:

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, phạt tối thiểu 800.000 đồng
 • Nếu có tình tiết tăng nặng, phạt tối đa 2.000.000 đồng

Hình thức phạt tiền 2.100.000 đồng đối với số ngày nộp chậm từ trên 20 ngày đến 30 ngày, cụ thể như sau:

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, phạt tối thiểu 1.200.000 đồng
 • Nếu có tình tiết tăng nặng, phạt tối đa 3.000.000 đồng

Hình thức phạt tiền 2.800.000 đồng đối với số ngày nộp chậm từ trên 30 ngày đến 40 ngày, cụ thể như sau:

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, phạt tối thiểu 1.600.000 đồng
 • Nếu có tình tiết tăng nặng, phạt tối đa 4.000.000 đồng

Hình thức phạt tiền 3.500.000 đồng đối với số ngày nộp chậm trong các trường hợp sau: chậm nộp từ trên 40 ngày đến 90 ngày, chậm nộp trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 13 Thông tư 166, không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế cuối năm, chịu mức phạt như sau:

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ, phạt tối thiểu 2.000.000 đồng
 • Nếu có tình tiết tăng nặng, phạt tối đa 5.000.000 đồng

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN,TNDN như thế nào?

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

Lưu ý: Không áp dụng mức phạt trên đối với trường hợp người nộp thuế trong thời gian được gia hạn thời gian nộp hồ sơ khai thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế. Trường hợp nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định và cơ quan thuế đã ra quyết định ấn định số thuế phải nộp. Sau đó, trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế hợp lệ và xác định chính xác số tiền phải nộp của kỳ nộp thuế thì cơ quan thuế xử phạt hành vi vi phạm theo quy định. 

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN,TNDN như thế nào?

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

Nếu không phải người có hiểu biết về các thông tư thuộc lĩnh vực kế toán thì khó có thể xác định đúng và tránh phải nộp mức phạt nộp chậm tờ khai thuế GTGT, TNCN và TNDN.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh