Mức tiền lương đóng BHXH-BHYT-BHTN mới nhất là bao nhiêu?

Mức tiền lương đóng BHXH-BHYT-BHTN mới nhất là bao nhiêu? Chắc hẳn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Chắc hẳn các vấn đề liên quan đến BHXH-BHYT-BHTN luôn được đông đảo mọi người quan tâm đến. Vậy mức lương đóng BHXH-BHYT-BHTN mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Cùng Kế toán Sao Việt tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhé!

Mức tiền lương đóng BHXH - BHYT - BHTN mới nhất trong trường hợp bắt buộc

Đối tượng tham gia tham gia BHXH bắt buộc là: 

- Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn/ xác định thời hạn/ theo mùa vụ, một người làm công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. 

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật; Những công nhân quốc phòng, công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu nhà nước.

- Người quản lý doanh nghiệp/hợp tác xã… đều phải tham gia bảo hiểm.

Đóng bảo hiểm đúng quy trình, đúng luật nhà nước

Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định Người lao động quy đóng bảo hiểm tại  Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, Khoản 1 Điều 4 và Điểm 1.6 Khoản 1 Điều 4, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng/lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Và kèm với đó là đơn vị sử dụng lao động hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động, cùng 3 % vào quỹ ốm đau và thai sản;1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. 

Trong trường hợp, người lao động phải  làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Quyết định số 595/QĐ-BHXH

Hằng tháng đơn vị sử dụng lao động có nghĩa vụ trích tiền đóng BHXH bắt buộc dựa trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của luật bảo hiểm, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo mức quy định của từng người lao động rồi chuyển vào  tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng/Kho bạc Nhà nước. Cũng có thể thanh toán BHXH theo kỳ 3 tháng/6 tháng một lần.

Mức đóng và trách nhiệm đóng BHTN được quy định đối với người lao động là 1% lương/tháng  và đơn vị sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN. Đừng lo lắng vì nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN của những người lao động đang tham gia BHTN và do ngân sách trung ương bảo đảm cho người lao động và doanh nghiệp.

Mức tiền lương đóng BHXH-BHYT-BHTN trong trường hợp tự nguyện 

Hai điều kiện để tham gia đóng BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lênngười tham gia không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mức tiền lương đóng BHXH - BHYT - BHTN mới nhất dành cho người tham gia bảo hiểm tự nguyện  hằng tháng là 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn gồm thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

tham gia đóng BHXH tự nguyện

 

Các gói Bảo hiểm sẽ có các hạn định khác nhau như:  Đóng 3 tháng/ lần; Đóng 6 tháng/lần; Đóng 12 tháng/lần; nhiều năm về sau/lần theo quy định của Chính phủ; những năm còn thiếu/lần theo quy định của Chính phủ Việt Nam… 

Không những vậy người đóng bảo hiểm tự nguyện có quyền được thay đổi phương thức đóng hoặc sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5%

 

Theo Khoản 1 Điều 17 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định: mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3% chi phí BHYT và người lao động đóng 1,5% lương tháng.Cùng với đó là theo Khoản 2 Điều 17 đối với những trường hợp hưởng bảo hiểm diện ưu tiên sẽ có mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động… sẽ do cơ quan BHXH đóng.

Theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự có sửa đổi/bổ sung quy định người/cá nhân/cơ quan/tổ chức nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng cách này hay cách khác không đóng hoặc không đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định từ sáu tháng trở lên. 

Đồng thời đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm “chứng nào tật nấy” thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng và chịu  phạt tù 2 - 7 năm theo luật tố tụng hình sự.

Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về mức tiền lương đóng BHXH - BHYT - BHTN mới nhất hiện nay. Từ đó, có thể tuân thủ đúng pháp luật.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh