Người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không?

Việc người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không là thắc mắc của rất nhiều người lao động trước khi ký hợp đồng làm việc với các công ty.

Với vấn đề người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không, Kế toán Sao Việt xin được chia sẻ một số thông tin mới nhất về việc này, giúp người lao động không bị thiệt thòi và có được công bằng trong vấn đề tính lương thưởng trong công ty. Bên cạnh đó, đây cũng làm một thông tin hữu ích cho các bạn kế toán để có thể tính chuẩn lương cho nhân viên trong công ty.

Người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không?

Trong công việc, vào giờ hành chính, hầu hết mọi người đều có những việc không thể không hoàn thành trong thời gian được giao. Tuy nhiên, việc đi công tác trong thời gian làm việc là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, không phải lúc nào đối tác cũng có thể gặp mặt và bàn bạc với nhau vào giờ hành chính. Chính vì lý do đó mà hiện nay, tại rất nhiều các cơ quan, công ty, nhân viên thường phải đi công tác vào ngày nghỉ. 

Người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không?

Bên cạnh công tác phí thì người lao động còn được tính lương làm thêm giờ

Với một ngày đáng lý được nghỉ ngơi nhưng lại phải đi làm việc, đi tiếp đối tác thì việc đòi hỏi một mức lương thưởng thoả đáng là điều cần thiết và đúng đắn. Chính vì vậy, hiện nay, theo quy định của pháp luật, người lao động, nhân viên khi được cử đi thực hiện công tác trong những ngày nghỉ thì có được tính là làm thêm giờ và được tính thêm lương cho người lao động, nhân viên đó, tạo sự công bằng cho những người nhân viên, người lao động phải hy sinh ngày nghỉ của bản thân vốn được dành cho gia đình bạn bè để đi làm việc, giúp ích cho công ty, cơ quan.

Vậy điều luật đó cụ thể như thế nào? Có đem lại công bằng cho người lao động khi phải bỏ lỡ 1 ngày nghỉ ngơi của mình hay không?

Người lao động được hưởng lương làm thêm giờ nếu được cử đi công tác trong ngày nghỉ

Pháp luật Việt Nam đã quy định tại Khoản 7, Điều 1 Thông tư số 97/2010/TT - BTC ngày 6/7/2010 của Bộ Tài chính, trong những ngày được cử đi công tác, nếu do yêu cầu của công việc mà nhân viên cần phải làm thêm giờ thì ngoài chế độ phụ cấp cần thiết về vấn đề lưu trú thì còn nhân viên, người lao động còn được thanh toán theo chế độ trả lương làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức theo quy đinh hiện hành. 

Người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không?

Kế toán cần phải nắm rõ những thông tin này để tính lương cho người lao động

Tuy nhiên, người lao động cũng cần phải lưu ý, nếu như đi công tác kết hợp với giải quyết việc riêng trong những ngày nghỉ thì sẽ không được thanh toán lương theo chế độ làm thêm giờ.

Cùng với đó, theo điều 97 của Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Bộ Tài chính ban hành vào ngày 18/6/2012, tiền lương làm thêm giờ và làm việc ban đêm được tính như sau:

  • Người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm

  • Ngày thường, lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150%

  • Ngày nghỉ hàng tuần, lương làm thêm giờ ít nhất bằng 200%

  • Ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa tính tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với những người lao động hưởng lương ngày.

  • Nếu như người lao động làm việc vào ban đêm thì sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  • Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc được trả lương theo quy định thì người lao động đó còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương tính theo công việc làm vào ban ngày.

Đặc biệt, khi người làm động làm thêm giờ hoặc đi công tác vào ngày nghỉ và được tính lương làm thêm giờ thì số tiền lương đó sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Kế toán Sao Việt - chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp

Để biết thêm những thông tin khác liên quan tới vấn đề người lao động đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ không hay những thông tin liên quan tới kế toán, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,… xin vui lòng liên hệ với Kế toán Sao Việt để được tư vấn tốt nhất. 

Kế toán Sao Việt - chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ báo cáo tài chính… Ngoài ra, chúng tôi cũng liên tục mở các lớp bồi dưỡng vào đào tạo kế toán. 

Kế toán Sao Việt - chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp

Kế toán Sao Việt luôn có những dịch vụ kế toán tốt nhất, chất lượng nhất cùng đội ngũ kế toán chuyên nghiệp, lâu năm trong nghề. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Sao Việt hân hạnh được phục vụ quý doanh nghiệp và chắc chắn sẽ trở thành một người bạn đồng hàng đáng tin cậy trên hành trình hình thành, xây dựng cũng như phát triển lâu dài của doanh nghiệp

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh