Thông tin về mức thuế suất thuế TNDN năm 2022

Bạn đang có nhu cầu muốn biết về mức thuế suất thuế TNDN. Chúng tôi xin được cung cấp các thông tin về mức thuế suất thuế TNDN năm 2022 mới nhất.

Mức thuế suất thuế TNDN năm 2022 là gì? Cách kê khai thuế suất thuế TNCN năm 2022 như thế nào? Gia Thanh tin chắc rằng đây sẽ là những câu hỏi mà rất nhiều quý doanh nghiệp quan tâm nhất khi cần kê khai và đóng lệ phí thuế thuế TNDN. Để giúp quý khách dễ dàng trong việc kê khai các mức thuế thu nhập doanh nghiệp 2022, Kế toán Gia Thanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây! Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Mức thuế suất thuế TNDN năm 2022 có gì thay đổi?

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp chính là mức thuế phải nộp trên một đơn vị khối lượng chịu thuế, tỷ lệ thuế suất (%) dựa trên khối lượng thu nhập hoặc tài sản chịu thuế.

Trước ngày 01/01/2016 thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được áp dụng thành 2 trường hợp như sau:

  • Thuế suất 20%: Áp dụng cho những doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng.

  • Thuế suất 22%: Áp dụng cho những doanh nghiệp có doanh thu trên 20 tỷ đồng.

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp mới thành lập thì việc kê khai thuế sẽ được tạm tính theo quý và theo thuế suất là 22%. Vào thời điểm kết thúc năm tài chính, trong trường hợp doanh nghiệp thu bình quân của các tháng trong năm < 1,67 tỷ đồng thì doanh nghiệp quyết toán TNDN theo thuế suất 20%. 

Nhưng kể từ ngày 01/01/2016 trở đi, đến nay là năm 2022 thì căn cứ theo điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC và điều 11,12 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: Mức thuế suất thuế thu nhập cho tất cả các doanh nghiệp năm 2022 được áp dụng mức thuế suất là : 20%

Mức thuế suất thuế thu nhập cho tất cả các doanh nghiệp năm 2022

Từ năm 2022, những doanh nghiệp được áp dụng thuế suất 20% còn bao gồm cả các đơn vị hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; Chuyển nhượng quyền khai thác, thăm dò hay chuyển nhượng dự án đầu tư…

  • Đối với các trường hợp như các hoạt động tìm kiếm, thăm dò hay khai thác dầu khí tại Việt Nam thì sẽ được áp dụng thuế suất là 20%.

Tùy thuộc vào vị trí khai thác, điều kiện khai thác, trữ lượng mỏ doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí cs gửi hồ sơ dự án đầu tư đến Bộ tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mức thuế suất cụ thể cho từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.)

  • Đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm như bạch kim, đá quý, thiếc, bạc, wonfram, antimoan hay đất hiếm từ dầu khí,...sẽ được áp dụng mức thuế là 32% đến 50%

Áp dụng đối với các trường hợp có mỏ tài nguyên quý hiếm  có từ 70% diện tích được giao trở lên trong địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 40%. 

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022

Gia Thanh hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 như sau:

Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế - Phần trích lập quỹ khoa học & công nghệ) x Thuế suất thuế TNDN

Trong đó:

  • Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập miễn thuế + Các khoản lỗ kết chuyển theo quy định.

  • Phần trích lập quỹ khoa học & công nghệ: Các doanh nghiệp tự xác định mức trích quỹ khoa học và công nghệ theo quy định trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

  • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp: được dùng để tính số thuế thu hồi là thuế suất áp dụng cho các doanh nghiệp trong thời gian trích lập quỹ. (Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp là 20%)

Nộp thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở đâu?

Sau khi kê khai đóng lệ phí thuế suất thuế thu nhập cá nhân quý doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp bạn có thêm cơ sở sản xuất thì thuế suất thuế thu nhập cá nhân được tính nộp ở nơi có trụ sở chính và ở nơi đặt cơ sở sản xuất.

Sau khi kê khai đóng lệ phí thuế suất thuế thu nhập cá nhân quý doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính.

Qua những chia sẻ và những hướng dẫn trên đây về mức thuế suất thuế TNDN năm 2022, Gia Thanh hy vọng đã giúp được quý doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế suất thuế TNDN một cách dễ dàng nhất. Nếu như bạn đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán ở Hồ Chí Minh thì đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với kế toán Gia Thanh. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói đảm bảo an toàn và chất lượng nhất.. 

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh