Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022 mất bao lâu?

Gia Thanh xin giới thiệu các thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022 chuẩn xác nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây các bạn nhé!

Giới thiệu chung

Nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mỗi người công dân Việt Nam. Thuế là nguồn thu vào ngân sách nhà nước để đảm bảo phúc lợi xã hội cho toàn thể nhân dân như điện, đường, trường, trạm, vv…

Là người lao động hay các cán bộ phụ trách kế toán chưa biết cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động tại đơn vị mình thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất về thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022 nhanh và chính xác nhất.

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2019 mất bao lâu?

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế khi người lao động có nguồn thu nhập phải trích nộp một phần tiền công, tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác sau khi đã được giảm trừ, để nộp vào ngân sách nhà nước.

Người lao động có thu nhập thấp và chỉ có khả năng nuôi đủ bản thân và gia đình thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối tượng phải nộp thuế là các đối tượng cư trú và không cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có thu nhập chịu thuế.

Tại sao cần nộp thuế thu nhập cá nhân?

Mục đích của việc nộp thuế thu nhập cá nhân đó là gia tăng ngân sách cho nhà nước để đảm bảo quyền lợi xã hội cho mỗi người dân. Tiếp theo đó chính là sự công bằng, văn minh của xã hội để hạn chế sự chênh lệch giữa dân số giàu và dân số nghèo trong quốc gia. Nộp thuế thu nhập cá nhân đó chính là trách nhiệm của mỗi người dân góp phần xây dựng đất nước đúng chủ trương của Đảng.

Thuế thu nhập cá nhân được nhà nước quy định theo từng cấp bậc thu nhập của người lao động. Các cấp bậc đó được phân chia theo từng thu nhập của người lao động. Gồm 7 bậc được quy định như sau:

Bậc 1: 60 triệu đồng tính thuế/năm và trên 5 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 5%.

Bậc 2: Trên 60 – 120 triệu đồng tính thuế/năm và trên 5 - 10 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 10%.

Bậc 3: Trên 120 - 261 triệu đồng tính thuế/năm và trên 10 – 18 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 15%.

Bậc 4: Trên 316 - 284 triệu đồng tính thuế/năm và 18 - 32 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 20%.

Bậc 5: Trên 384 – 624  triệu đồng tính thuế/năm và trên 32 - 52 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 25%.

Bậc 6: Trên 624 - 960 triệu đồng tính thuế/năm và trên 52 - 80 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 30%.

Bậc 7: Trên 960 triệu đồng tính thuế/năm và trên 80 triệu đồng tính thuế/tháng thì thuế suất thu nhập cá nhân là 35%.

Như vậy, nếu người lao động có thu nhập dưới 9 triệu sau khi đã giảm trừ gia cảnh thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2022 mới nhất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân được áp dụng và tính toán dựa trên đối tượng cụ thế đó là biểu mẫu lũy tiến từng phần và thuế suất.

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2019 mất bao lâu?

Gia Thanh hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác nhất

+ Tính theo biểu mẫu lũy tiến từng phần là dựa trên người lao động ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp từ 3 tháng trở lên.

+ Tính theo thuế suất: 10% đối với người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng, hoặc không ký hợp đồng và 20% đối với lao động là người nước ngoài hoặc người không cư trú.

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân được nhà nước quy định theo khoản 9 điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC. Với 2 hình thức là tự nguyện và qua tổ chức, đơn vị chi trả thu nhập.

+ Trường hợp tự nguyện đăng ký hay tự đăng ký lấy mã số thuế trực tiếp cho cơ quan thuế thì cần đầy đủ một bộ hồ sơ gồm tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT. Bản sao căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu nếu là người nước ngoài còn hiệu lực.

+ Trường hợp thông qua doanh nghiệp, đơn vị chi trả thu nhập thì hồ sơ cần chuẩn bị một văn bản ủy quyền, Bản sao căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu nếu là người nước ngoài còn hiệu lực. Cán bộ đơn vị tổng hợp và nộp cho cơ quan thuế theo cổng thông tin điện tử. Không quá 3 ngày, cơ quan thuế sẽ trả kết quả tới đơn vị, doanh nghiệp trả thu nhập cho người lao động.

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022 mất bao lâu?

Thời gian thực hiện đăng ký mã số thu nhập cá nhân chập nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2019 mất bao lâu?

Thời gian thực hiện đăng ký mã số thuế tối đa là 10 ngày

Bài viết trên đây Kế toán Gia Thanh đã chỉ dẫn các bạn Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022. Hi vọng mang lại cho các bạn nhiều kiến thức về thuế thu nhập cá nhân!

Liên hệ CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN GIA THANH

VP 1: 75/18 An Dương Vương, Phường 6, Quận 5, TP.HCM

VP 2: 79/18 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 3: 463/16 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VP 4: 49M Hiệp Thành 44, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

VP 5: 79/17 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 6: 117/52 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

VP 7: 307/16 Đường số 2, Phường Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Tel:  0868 291 957 - Hotline: 093 111 22 96

Email: dv.hoanggiathanh@gmail.com

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh