Thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 ra sao?

Bạn đang có nhu cầu đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN? Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ thông tin thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 đến các bạn.

Trong thời buổi “an toàn là trên hết” thì rất nhiều người muốn làm  ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN nhưng lại không biết việc làm bảo hiểm có khó không? Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về mặt kiến thức để tránh những kẻ lừa đảo bảo hiểm. Một bảo hiểm “hợp lệ” nên “thuận mua - vừa bán” với chi tiết như là các Điều khoản, các Quyền lợi và Nghĩa vụ, các Điểm loại trừ,… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 nhằm bổ sung kiến thức, dễ dàng đăng ký bảo hiểm phù hợp nhất cho doanh nghiệp, bản thân và gia đình nhé!

đăng ký bảo hiểm phù hợp nhất

Khó khăn khi làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 là gì?

  • Bạn đang vô cùng hoang mang  không biết phải làm gì khi muốn thực hiện  Thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022?  

  • Giữa rất nhiều việc cần làm  thì liệu đúng theo trình tự bảo hiểm cái nào nên làm trước và cái nào nên làm sau? 

  • Theo các quy định  bổ sung mới nhất của luật bảo hiểm thì Đối tượng, hồ sơ, mức lương đóng, phương thức đóng BHXH cụ thể như thế nào?

Những khó khăn thường gặp khi làm Thủ tục đăng ký tham gia BH

 

  • Hồ sơ cấp lại, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT, BHTN và điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, BHYT, BHTN như thế nào?

  • Phương thức đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN ở đâu? Cho ai? Nhận thẻ nơi nào?

Trên đây là một số thắc mắc của khách hàng khi được hỏi về Những khó khăn thường gặp khi làm Thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022. Còn bạn thì sao, bạn đang gặp phải vấn đề gì khi làm thủ tục đăng kí bảo hiểm?

Thủ tục hành chính đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 

Để làm thủ tục tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 bạn cần chuẩn bị những thông tin đầy đủ gồm: 

- Đối với doanh nghiệp: đối với đơn vị sử dụng lao động cần chuẩn bị Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS); Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN  (Mẫu D02-TS); Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

- Đối với người lao động: đối với người tham gia chưa được cấp mã số BHXH hoặc điều chỉnh thông tin hoặc truy thu BHXH, BHYT, BHTN  cần Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Theo Phụ lục 03 bạn có thể Giấy tờ chứng minh đối với đối tượng được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) và Hợp đồng lao động.

Sau đó bạn hãy đến ngay cơ quan hành chính chịu trách nhiệm giải quyết cho bạn như  BHXH tỉnh, BHXH Quận, huyện để được làm thủ tục  với Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính là 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc/ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định.

Thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022

- Nộp hồ sơ:

+ Nộp đủ các tờ khai cho thủ tục: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS); Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS) và Bảng kê thông tin Mẫu D01-TS. Đối với người lao động làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022  cần có thêm hợp đồng lao động.

+ Đối với đơn vị sử dụng lao động ở nước ngoài đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH và có thể lựa chọn nộp hồ sơ một trong các hình thức như: giao dịch điện tử (đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam/Tổ chức I- VAN-> Ký điện tử trên hồ sơ ->gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam/Tổ chức I-VAN); dịch vụ bưu chính công ích; Hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

-.Nhận kết quả giải quyết: Bạn sẽ nhận lại Sổ BHXH, thẻ BHYT,BHTN tại  cơ quan BHXH đã giải quyết theo các hình thức đăng ký ban đầu. Trong trường hợp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới không quá 05 ngày.; thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất không quá 05 ngày; đối với việc điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN giải quyết  không quá 03 ngày. Đối với trường hợp xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày. Trường hợp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày nhưng cần phải thông báo cho người lao động biết…

- Đóng tiền bảo hiểm: đơn vị trích tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH/BHYT/BHTN bắt buộc theo mức quy định rồi, chuyển vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng/ kho bạc Nhà nước.

Việc làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022 đã không còn quá khó đối với bạn nữa rồi. Nếu ngại di chuyển, tới cơ quan bảo hiểm, nếu cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ để làm bảo hiểm…

Hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn, từ đây các bạn chắc hẳn đã biết rõ thủ tục đăng ký tham gia BHXH-BHYT- BHTN năm 2022.

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh