Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra và cần có đáp án đầy đủ, chính xác nhất.

Nhiều khách hàng vẫn thắc mắc: vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào và khi doanh nghiệp mình hoạt động thì nên để vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý và có lợi nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về một số quy định pháp luật về vốn điều lệ của doanh nghiệp từ đó có được đáp án chính xác cho câu hỏi nói trên.

Hình 1. Vốn điều lệ rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp trong quá trình hoạt động

1. Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Vốn điều lệ là rất quan trọng đối với hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong luật doanh nghiệp hoàn toàn không quy định rõ ràng và chi tiết về mức vốn điều lệ khi một doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh (ngoại trừ những ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định đã được quy định sẵn).

Chính vì vậy mà nhiều chủ doanh nghiệp khi muốn đăng ký kinh doanh thường băn khoăn về mức vốn điều lệ cần phải đăng ký và bỏ ra nhằm đảm bảo hoạt động tốt và có lợi nhất sau này.

1.1. Vốn điều lệ của doanh nghiệp là gì?

Vốn điều lệ của doanh nghiệp chính là tổng giá trị tài sản mà các thành viên của doanh nghiệp đó góp vốn lại với nhau hoặc đã cam kết góp vốn khi bắt đầu thành lập công ty. Đó cũng chính là tổng giá trị cổ phần đã bán hoặc đã đăng ký mua khi bắt đầu thành lập.

Theo đó, có thể hiểu rằng, vốn điều lệ là mức vốn các thành viên của doanh nghiệp cam kết sẽ góp vào khi bắt đầu đăng ký hoạt động kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp không kinh doanh đúng vào các ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định có thể tùy chỉnh về loại hình, quy mô cũng như định hướng kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Nói tóm lại, pháp luật hoàn toàn không quy định vốn điều lệ tối thiểu đối với mỗi doanh nghiệp khi thành lập.

Hình 2. Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi ích tối đa

1.2. Vốn điều lệ của doanh nghiệp nên cao hay thấp?

Trên thực tế vốn điều lệ của một doanh nghiệp không phải cao hơn hay thấp hơn là tốt nhất cho hoạt động kinh doanh mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mới đánh giá được một cách tổng thể nhất.

Đầu tiên, bạn cần phải căn cứ và dự định về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mình, quy mô hoạt động là lớn hay nhỏ để đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp nhất.

Khi đưa ra mức vốn điều lệ tránh tình trạng quá cao sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp và nghiệp vụ kế toán của công ty mình.

Tuy nhiên, nếu để mức vốn điều lệ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến các chi phí cần thiết cho những hoạt động của công ty. Công ty bạn có thể sẽ không đủ vốn để hoạt động và ảnh hưởng đến dự định và mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó.

Ngoài ra, nếu nguồn vốn điều lệ là từ hình thức vay vốn ngân hàng để kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo sao cho vốn điều lệ đủ chi phí cho mọi hoạt động cần thiết và có thể thanh toán được mọi khoản phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch với đối tác.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý đó là vốn điều lệ cần phải được đủ trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, nếu đi vay ngân hàng, khoản lãi vay sẽ không được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.

1.3. Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Trên thực tế, vốn điều lệ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngay từ khi mới thành lập. Tuy nhiên, vốn điều lệ không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh mà chỉ là liên quan đến số tiền đóng lệ phí môn bài hàng năm của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tùy thuộc vào loại hình, quy mô hoạt động và các tài sản có thể góp vốn được từ những cá nhân tham gia kinh doanh vào doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý nên cân đối mức vốn điều lệ sao cho đảm bảo đủ chi phí trang trải cho mọi hoạt động kinh doanh và có dự phòng rủi ro cho những sự cố đột xuất, đặc biệt là trong những năm đầu hoạt động.

Hình 3. Công ty kế toán Gia Thanh – đơn vị tư vấn vốn điều lệ hiệu quả, chất lượng, uy tín

2. Dịch vụ tư vấn mức vốn điều lệ và đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chất lượng, uy tín 

Nếu bạn đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp và đang băn khoăn không biết nên để mức vốn điều lệ bao nhiêu là phù hợp và có lợi nhất đối với ngành nghề hoạt động và quy mô kinh doanh của mình, hãy liên hệ với kế toán Gia Thanh chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, uy tín và rất có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn giúp bạn lựa chọn được mức vốn điều lệ phù hợp và hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp với công ty kế toán Gia Thanh qua địa chỉ web: https://ketoangiathanh.net/

Phần mềm kế toán
Cảm nhận báo cáo thực tập
Sau khoảng thời gian thực hành tại trung tâm, e có thể áp dụng những kiến thức vào thực tế, không khí học thật nhộn nhịp và sinh động. Em xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc trung tâm và Anh Chị đã tận tình giúp đỡ em
Lê Anh
Lê Anh
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà 2 tháng rồi, em nhớ mãi những trải nghiệm cùng kinh nghiệm giải quyết, xử lý vấn đề khó khăn nan giải mà thực tế kế toán mà Thầy Cô đã tận tình chỉ dạy, cầm tay chỉ việc chúng em
Trần Thị Thắm
Trần Thị Thắm
Sự nhiệt tình của các Thầy Cô tại trung tâm đã giúp tôi hoàn thành khóa học kế toán tổng hợp thực hành, để tôi có được công việc ổn định và lâu dài trong môi trường mới chuyên nghiệp và thân thiện.
Phan Thanh
Phan Thanh
Trung tâm đã giúp mình làm quen với phương châm ”Học đi đôi với hành”, giờ mình đã tự tin vào công việc kế toán thuế tại công ty một cách độc lập và hoàn hảo hơn, giúp mình có nhiều cơ hội hơn trong công việc.
Thanh Hương
Thanh Hương
Qua thời gian học tại trung tâm, em đã tự tin hơn khi làm kế toán tổng hợp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty. Khóa học này rất bổ ích và đã mang đến cho e sự tiến bộ cũng như có cơ hội phát triển trong công việc
Hà Thu
Hà Thu
Em xin cảm ơn Thầy Cô và Anh Chị tại trung tâm đã hết lòng giúp đỡ tận tình, quan tâm đến tất cả các học viên trong lớp, truyền cảm hứng và tinh thần cho chúng em trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp
Hoàng Anh
Hoàng Anh